การประยุกต์ใช้หลักพุทธธรรมในการสร้างกิจกรรมการฝึกอบรมเยาวชนค่ายคุณธรรม - สุริโย พระครูวินัยธร สุริยา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
การศึกษาวิจัยเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพเยาวชนในค่ายคุณธรรม 2) เพื่อศึกษาหลักพุทธธรรมที่เหมาะสมในการสร้างกิจกรรมการฝึกอบรมเยาวชนค่ายคุณธรรม และ 3) เพื่อนำหลักพุทธธรรมมาประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการสร้างกิจกรรมการฝึกอบรมเยาวชนค่ายคุณธรรม โดยการใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสัมภาษณ์มีโครงสร้างสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ผู้ให้ข้อมูลหลัก คือ ตัวแทนของกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการจัดค่ายคุณธรรมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 5 กลุ่ม ประกอบด้วย 1) ผู้อำนวยการค่ายคุณธรรม 2) พระวิทยากร 3) ครูอาจารย์ 4) เยาวชน และ5) ผู้ปกครองหรือผู้ที่เกี่ยวข้องหรือประชาชนทั่วไป ทั้งหมดจำนวน 10 ท่าน/รูป เป็นการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาแบบวิภาษวิธี และแบบมีการหาเหตุผลด้วยการใช้วิจารณญาณ และสรุปเป็นภาพรวม เพื่อนำไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาการสร้างกิจกรรมการฝึกอบรมเยาวชนค่ายคุณธรรมให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ผลการศึกษา พบว่า 1. สภาพเยาวชนในค่ายคุณธรรม ประกอบด้วย 1) ปัญหาการยกพวกตีกันและการทำร้ายร่างกาย 2) ปัญหาการลักขโมย 3) ปัญหาเรื่องชู้สาว 4) ปัญหาการพูดเท็จ และ 5) ปัญหายาเสพติด 2. หลักพุทธธรรม ประกอบด้วย 1) หลักเบญจศีล ได้แก่ ศีล 5 ข้อ คือ งดเว้นจากการฆ่าสัตว์ งดเว้นจากการลักทรัพย์ งดเว้นจากการประพฤติล่วงละเมิดทางเพศ งดเว้นจากการพูดเท็จ และงดเว้นจากการดื่มสุรา และยาเสพติด และ 2) หลักเบญจธรรม ได้แก่ ธรรม 5 ประการ คือ เมตตา กรุณา สัมมาอาชีวะ กามสังวร สัจจะ และสติสัมปชัญญะ และ 3. การประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการสร้างกิจกรรมการฝึกอบรม ฯ ประกอบด้วย หลักเบญจศีล และเบญจธรรม และแนวทางการสร้างกิจกรรม ประกอบด้วย 1) ปลุกให้ตื่น 2) ปั้นแต่งศรัทธา 3) ปลูกปัญญา 4) ปรับสู่ภาวนา และ 5) ปันความสุข