กลวิธีการตั้งชื่อเรื่องภาพยนตร์เป็นภาษาไทยจากภาพยนตร์อเมริกัน - หงษ์ทอง ธรรณปพร (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์ลักษณะการตั้งชื่อเรื่องภาพยนตร์เป็นภาษาไทยจากภาพยนตร์อเมริกัน 2) ศึกษากลวิธีการใช้ภาษาไทยในการสื่อความหมายจากภาพยนตร์อเมริกัน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีวิธีดำเนินการวิจัยคือ รวบรวมข้อมูลรายชื่อภาพยนตร์ในปี พ.ศ. 2551–2552 จากแผนกควบคุมภาพยนตร์ กองทะเบียน กระทรวงวัฒนธรรม จำนวน 321 เรื่อง ซึ่งในช่วงปีพ.ศ.2551-2552 นั้น เป็นช่วงที่มีจำนวนภาพยนตร์อเมริกันเข้ามาฉายในประเทศไทยมากที่สุด และนำมาศึกษาวิเคราะห์เรื่องกลวิธีการใช้ภาษาไทยโดยใช้แนวคิดของ ธรรณปพร หงษ์ทอง จากดุษฎีนิพนธ์เรื่อง กลวิธีการใช้ภาษาในการเผยแผ่พุทธธรรมของพุทธทาสภิกขุ : กรณีการสอน "อิทัปปัจจยตา" ปีพ.ศ.2557 และใช้แนวคิดการจัดประเภทภาพยนตร์ของ เดชพัฒน์ อรรถสาร ปีพ.ศ.2537 ผลการวิจัยพบว่า มีการจัดแบ่งหมวดหมู่ชื่อภาพยนตร์ออกเป็น 4 ประเภทคือ 1) ชื่อภาพยนตร์ประเภทชีวิต 2) ชื่อภาพยนตร์ประเภทเบาสมอง 3) ชื่อภาพยนตร์ประเภทลึกลับสยองขวัญ และ 4) ชื่อภาพยนตร์ประเภทต่อสู้เร้าใจ และพบว่า ลักษณะของการตั้งชื่อเรื่องภาพยนตร์เป็นภาษาไทยจากภาพยนตร์อเมริกันมีการใช้ภาษาในการสื่อความหมายใน 3 ลักษณะคือ 1) สื่อความหมายถึงตัวเอกของเรื่อง 2) สื่อความหมายถึงเนื้อหาของเรื่อง และ 3) สื่อความหมายถึงบรรยากาศของเรื่อง สำหรับกลวิธีในการใช้ภาษาไทยสื่อความหมายนั้น พบ 3 วิธี คือ 1) การตั้งชื่อเรื่องภาพยนตร์ใหม่ 2) การใช้คำทับศัพท์ และ 3) การแปลคำศัพท์ และนอกจากนี้ผลการวิจัยพบว่า การตั้งชื่อเรื่องเป็นภาษาไทยจากภาพยนตร์อเมริกันนั้นคำนึงถึงบทบาททางธุรกิจมากกว่าบทบาททางด้านการสื่อความหมาย