พระจิตอาสาคิลานธรรม: รูปแบบและกระบวนการเยียวยาใจผู้ป่วยด้วยธรรมะ - พระเทพสุวรรณเมธี; พรพิชณรงค์ สุพิชฌาย์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบและกระบวนการเยียวยาจิตใจผู้ป่วยด้วยธรรมะของพระจิตอาสาคิลานธรรม ซึ่งเป็นกระบวนการเยียวยา ที่เอื้อให้ผู้ป่วยได้มองเห็นและเข้าใจความทุกข์ของตนเองได้ตามความเป็นจริง และกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพัฒนาทางจิตวิญญาณของพระจิตอาสา ซึ่งประกอบด้วยองค์ประกอบที่สำคัญ 4 ด้าน ได้แก่ องค์ประกอบที่ 1 ด้านคุณลักษณะของพระจิตอาสาคิลานธรรม องค์ประกอบที่ 2 ด้านการเตรียมพื้นฐานการเยียวยาจิตใจด้วยธรรมะ องค์ประกอบที่ 3 ด้านแนวทางในการเยียวยาผู้ป่วยด้วยธรรมะ องค์ประกอบที่ 4 ด้านการใช้หลักพุทธธรรมในการเยียวยาผู้ป่วย โดยนำอริยสัจ 4 มาช่วยแก้ไขปัญหาของผู้ป่วยให้ตระหนักรู้ถึงความจริงของชีวิตตามหลักพุทธธรรม การสนทนาสื่อสารปฏิสัมพันธ์ระหว่างพระจิตอาสากับผู้มาปรึกษาด้วยความเป็นกัลยาณมิตร เอื้อให้ผู้มาปรึกษาได้เข้าใจทุกข์และสาเหตุแห่งทุกข์ที่เกิดขึ้นกับตนเอง จนสามารถคลี่คลายและแก้ไขปัญหาทุกข์ด้วยตนเองได้