การศึกษาสมรรถภาพทางกายในกลุ่มผู้สูงอายุในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ - ทองใบ สยาม; โชคทวีพาณิชย์ ธนสิริ; อ้นโต เพชรัชน์; ฉวีจันทร์ วันดี; รัตนสัมฤทธิ์ นารีรมย์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถภาพทางกายในกลุ่มผู้สูงอายุ กรณีศึกษาผู้สูงอายุในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ การวิจัยครังนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจ กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปี ขึ้นไป เครื่องมือที่ใช้ในเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบทดสอบและเกณฑ์มาตรฐานสมรรถภาพทางกาย สำหรับผู้สูงอายุ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ค่าเฉลี่ยสมรรถภาพทางกายของผู้สูงอายุทั้งเพศชายและหญิงในทุกช่วงอายุได้แก่ 1)องค์ประกอบของร่างกาย ในส่วนของปริมาณไขมันที่สะสมในร่างกาย อยู่ในเกณฑ์ สมส่วน 2) ความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อแขน อยู่ในเกณฑ์ ดี ถึง ดีมาก 3) ความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อขา อยู่ในเกณฑ์ ต่ำ ถึง ต่ำมาก 4) ความแคล่วคล่องว่องไว และความสามารถในการทรงตัวแบบเคลื่อนที่ อยู่ในเกณฑ์ ดีมาก 5) ความอ่อนตัวของหัวไหล่ อยู่ในเกณฑ์ ต่ำ ถึง ดี 5) ความอดทนของระบบหัวใจ และไหลเวียนเลือด อายุ 60 - 69 ปี อยู่ในเกณฑ์ ต่ำ ถึง ต่ำมาก และช่วงอายุ 70-84 ปี อยู่ในเกณฑ์ ปานกลางถึง-ดี จากข้อมูลที่ปรากฏสามารถสรุปได้ว่า ผู้สูงอายุทั้งเพศชายและหญิงในทุกช่วงอายุ มีค่าเฉลี่ยความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อแขน อยู่ในเกณฑ์ ดี ถึง ดีมาก แต่ความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อขา อยู่ในเกณฑ์ ต่ำ ถึง ต่ำมาก อาจเนื่องจากการที่ผู้สูงอายุได้มีการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อช่วงแขนเป็นประจำ แต่กล้ามเนื้อส่วนขานั้นอาจมีระดับการออกกำลังกายที่ความหนักไม่เพียงพอ