รูปแบบการมีส่วนร่วมขององค์กรในชุมชนที่มีต่อการจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาในจังหวัดอุบลราชธานี - พระครูถาวรกิตติธรรม; สีหบัณฑ์ กิติรัตน์; ปัญญาภา รัตนะ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
การวิจัยนี้มุ่งศึกษาสภาพการมีส่วนร่วม พัฒนาและประเมินรูปแบบการมีส่วนร่วมขององค์กรชุมชนในการจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาในจังหวัดอุบลราชธานี เก็บข้อมูลโดยการสอบถามบุคคลในองค์กรศาสนา รัฐ และเอกชนจำนวน 399 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากนั้นนำข้อมูลเชิงสถิติมาเป็นฐานพัฒนารูปแบบผ่านการสนทนากลุ่มย่อยของผู้ให้ข้อมูลหลัก 20 คน และประเมินรูปแบบโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 15 คน ผลการวิจัยพบว่า การมีส่วนร่วมขององค์กรในชุมชนโดยรวมอยู่ในระดับมาก. รูปแบบมี 7 ด้าน คือ 1) ด้านการวางแผน: การมีส่วนร่วมในการวางแผน ป้องกัน และจัดระบบที่สามารถปฏิบัติได้จริง 2) ด้านการตัดสินใจ: การมีส่วนร่วมพัฒนารูปแบบกิจกรรม, ให้โอกาสประชาชนร่วมตัดสินใจ, สนับสนุนทรัพยากรในการเผยแพร่ 3) ด้านการดำเนินงาน: การมีส่วนร่วมออกแบบกิจกรรม, การประสานเครือข่าย, การคาดหวังให้วัดเป็นพื้นที่สาธารณด้านการศึกษาและสุขภาพ และการสร้างกติการ่วมกัน, 4) ด้านการรับผลประโยชน์: มุ่งผลคือการปฏิบัติธรรม, ส่งเสริมจิตใจและสติปัญญา และการมอบรางวัลเชิดชูคุณธรรม, 5) ด้านการประเมินผล: ตรวจสอบการใช้งบประมาณ, ตั้งศูนย์ประสานงาน, ประชุมประเมินผล และแต่งตั้งคณะกรรมการประเมินผล, 6) ด้านข่าวสาร: ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเผยแพร่กิจกรรมผ่านช่องทางการสื่อสารทันสมัย สื่อประชาสัมพันธ์ในชุมชน และสื่อสารสนเทศท้องถิ่น และ 7) ด้านการกระจายอำนาจ: วิจัยปัญหาการมีส่วนร่วมของประชาชน, ให้ความรู้และสร้างความตระหนักแก่บุคลากรท้องถิ่น และส่งเสริมให้ชุมชนเห็นความสำคัญในการส่งเสริมพระพุทธศาสนา ส่วนผลการประเมินรูปแบบพบว่า ภาพรวมทุกด้านเหมาะสมและเป็นไปได้ในระดับมาก