คุณลักษณะของผู้นำชุมชนเพื่อสันติภาพที่พึงประสงค์ในสังคมไทยปัจจุบัน - ปานสวัสดิ์ นิภาพร; ธมฺมหาโส พระมหาหรรษา; บรรณรุจิ บรรจบ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อวิเคราะห์สภาพปัญหาและคุณลักษณะผู้นำชุมชนเพื่อสันติภาพที่พึงประสงค์ 2) เพื่อพัฒนาคุณลักษณะผู้นำชุมชนเพื่อสันติภาพในพระพุทธศาสนาเถรวาท 3) เพื่อนำเสนอคุณลักษณะของผู้นำชุมชนเพื่อสันติภาพที่พึงประสงค์ในสังคมไทยปัจจุบัน กลุ่มประชากร 2 กลุ่ม ประกอบด้วย 1) กลุ่มผู้นำในสังคมไทยจำนวน 12 ท่านที่ฝักใฝ่ทางธรรมและเป็นระดับผู้บริหารทั้งภาครัฐเอกชนและบางท่านมีวิถีชีวิตเป็นปราชญ์ชาวบ้าน 2) กลุ่มผู้นำชุมชนมุ่งสร้างสันติภาพ 2 พื้นที่ 12 ท่าน รวมทั้งสิ้น 24 ท่าน นำเสนอข้อมูลในเชิงพรรณนา ตรวจสอบและยืนยันองค์ความรู้ด้วยการสนทนากลุ่มเฉพาะ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 8 ท่าน ผลการวิจัยพบว่า 1) พบว่า ผู้นำส่วนน้อย ยังปฏิบัติศีล 5 ไม่ครบทุกข้อ เนื่องจากขาดวินัยในการปฏิบัติให้เป็นกิจวัตรและผู้นำส่วนใหญ่มีการดำเนินชีวิตและการสร้างสันติภาพต่อเนื่องดี 2) จากการศึกษา พบว่า คุณลักษณะที่พึงประสงค์เชิงพุทธของผู้นำ ควรใช้หลักไตรสิกขาการพัฒนาภาวะผู้นำร่วมกับหลักธรรมที่ส่งเสริมเช่น หลัก สัมมาทิฏฐิ กัลยาณมิตรธรรม 7 โยนิโสมนสิการ และหลักสติปัฏฐาน 4 เป็นต้น ซึ่งมีการพัฒนา 3 ด้าน โดยเริ่มจาก ศีลภาพ จิตภาพ และก้าวหน้าไปปัญญาภาพ 3) ผู้วิจัยนำเสนอคุณลักษณะของผู้นำชุมชนเพื่อสันติภาพที่พึงประสงค์ในสังคมไทยปัจจุบัน ด้วยกรอบคุณลักษณะที่ดี 4 ด้านคือ1) บุคลิกดี ประกอบด้วย สุขภาพแข็งแรง วางตัวได้ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส กริยาสุภาพเรียบร้อย 2) พฤติกรรมดี ประกอบด้วย มีศีลครบ 5 ข้อ มีวินัย มีสัจจะวาจา มีสัมมาอาชีพ3) จิตใจดี ประกอบด้วย มีเมตตากรุณา มีความมุ่งมั่นตั้งใจ ควบคุมอารมณ์ได้ มีคุณธรรม จริยธรรม และ 4) ปัญญาดี ประกอบด้วย รู้แจ้ง รู้ทันโลก ปรับตัวเก่ง กล้าหาญ อดทน และ สันโดษ