กระบวนการพัฒนาภาวะผู้นำเพื่อสันติภาพตามแนวพุทธบูรณาการ - ลิ้มเจริญ กุลธิดา; ธมฺมหาโส พระมหาหรรษา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
ดุษฎีนิพนธ์เรื่อง “กระบวนการพัฒนาภาวะผู้นำเพื่อสันติภาพตามแนวพุทธบูรณาการ ”มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและเสนอกระบวนการพัฒนาภาวะผู้นำเพื่อสันติภาพตามแนวพุทธบูรณาการ โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 22 รูป/คน และการสนทนากลุ่ม (Focus Group Discussion) จำนวน 7 รูป/คน นำข้อมูลที่บันทึกมาสรุปในแต่ละประเด็น และทำการจัดหมวดหมู่เพื่อหาคำตอบตามเนื้อหาของการวิจัย ผลการศึกษาวิจัยพบว่า กระบวนการพัฒนาภาวะผู้นำเพื่อสันติภาพตามแนวพุทธบูรณาการนั้น พบว่า แนวทางในการพัฒนาภาวะเพื่อสันติภาพ สามารถบูรณาการได้ 4 มิติการพัฒนา คือ (1) กายภาพ การพัฒนาบุคลิกภาพ เพราะบุคลิกภาพเป็นภาพสะท้อนคุณค่าภายใน โดยใช้ศีลเป็นเครื่องมือในการพัฒนา (2) พฤติภาพ การพัฒนาพฤติกรรม อันเป็นการการพัฒนาศักยภาพในการออกแบบการสื่อสารในองค์กร มุ่งสื่อการสื่อสารเชิงบวก สามารถจัดการความขัดแย้ง และหลอมร่วมให้กลุ่มคนต่างๆ สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสันติสุข โดยใช้หลักสัปปุริสธรรม 7 (3) จิตภาพ การพัฒนาจิตใจจะส่งผลให้จิตใจมีสุขภาพจิตดี สมรรถภาพจิตดี และคุณภาพจิตดี มีจิตใจเสียสละ มีจิตสาธารณะพร้อมช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ โดยใช้หลักสติปัฏฐาน 4 (4) ปัญญาภาพ แนวทางการพัฒนาประกอบด้วยการรู้จักวิเคราะห์และเข้าใจสภาพต่างตามสภาพที่เป็นจริง โดยใช้หลักอริยสัจจ์ 4