การปรับเปลี่ยนประเพณีลอยแพสะเดาะเคราะห์ของชุมชนตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ท่ามกลางสภาวะความทันสมัย - บัวแก้ว, จุรีรัตน์ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 2025)
งานวิจัยเรื่องนี้ศึกษาการปรับเปลี่ยนประเพณีในการลอยแพสะเดาะเคราะห์ของชุมชนตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ท่ามกลางสภาวะความทันสมัย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึกจากคนในชุมชนตะเครียะ รวมถึงเจ้าหน้าที่ภาครัฐผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดงานประเพณีลอยแพสะเดาะเคราะห์ และการสังเกตแบบมีส่วนร่วมในงานประเพณีลอยแพสะเดาะเคราะห์ มีการวิพากษ์ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นผ่านการเก็บรวบรวมข้อมูลด้านประวัติศาสตร์ท้องถิ่นร่วมกับข้อมูลจากการวิจัยภาคสนามในพื้นที่ ผลการวิจัยพบว่า หน่วยงานภาครัฐได้เข้ามาเป็นหลักแทนแกนนำชุมชนโดยใช้อำนาจรัฐจัดประเพณีลอยแพสะเดาะเคราะห์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชุมชนตะเครียะภายใต้การทำให้ทันสมัยด้วยการปรับเปลี่ยนให้พระสงฆ์เป็นผู้ทำพิธีฝ่ายเดียว แพสะเดาะเคราะห์จ้างช่างฝีมือมาทำแทนความร่วมมือกันทำในชุมชน มีการซื้อวัสดุสมัยใหม่มาตกแต่งอย่างสวยงาม มีการนำขนมและสินค้าสมัยใหม่ถวายเป็นเครื่องสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ องค์กรภาครัฐใช้สื่อสังคมออนไลน์ประชาสัมพันธ์การจัดงาน การประกอบพิธีกรรมมีการเปลี่ยนแปลงให้ทันสมัยและเป็นทางการภายใต้การสนับสนุนจากภาครัฐทุกขั้นตอน มีการให้ความสำคัญกับผู้นำทางการเมืองท้องถิ่นมากกว่าคุณค่าของการทำพิธีกรรม ชุมชนตะเครียะและวัดถูกลดบทบาทให้เป็นเพียงผู้เข้าร่วมงาน