การพัฒนาสินค้าทางวัฒนธรรมจากศิลปะลวดลายลูกปัดโบราณภาคใต้ - Suraban, Paweekorn; เขมคุณาศัย พรพันธุ์; จิตรนิรัตน์ ณฐพงศ์ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 2023)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาองค์ความรู้เกี่ยวกับลูกปัดโบราณภาคใต้ ประเทศไทย ออกแบบและพัฒนาลวดลายผ้าคลุมไหล่อเนกประสงค์ โดยใช้วิธีการศึกษารวบรวมข้อมูลจากหลักฐานทางโบราณวัตถุการเก็บข้อมูลจากหนังสือ เอกสารที่เกี่ยวข้อง และการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ในพิพิธภัณฑ์ ผู้มีความรู้เกี่ยวกับลูกปัด และ นักสะสมลูกปัด ในจังหวัดสงขลาและกระบี่ จำนวน 13 ท่าน นำข้อมูลที่ได้จากการศึกษามาเป็นฐานความรู้ เชื่อมโยงไปสู่กระบวนการในการสร้างสรรค์ลวดลายและพัฒนาเป็นผ้าคลุมไหล่อเนกประสงค์ และการประเมินผลความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างนักท่องเที่ยว จำนวน 400 คน ที่มีต่อผ้าคลุมไหล่อเนกประสงค์ โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ ผลการวิจัยพบว่า ลูกปัดโบราณในภาคใต้ที่มีความโดดเด่น สะท้อนถึงบริบทของภาคใต้มีสามชนิด ได้แก่ ลูกปัดลูกลม ลูกปัดสุริยะเทพ และลูกปัดเปลือกหอย ผู้วิจัยได้นำอัตลักษณ์ของลูกปัดทั้งสามชนิดมาสร้างสรรค์ลวดลายและพัฒนาเป็นผ้าคลุมไหล่อเนกประสงค์ ผลการวิเคราะห์ระดับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวที่มีต่อสินค้าทางวัฒนธรรม พบว่า มีความพึงพอใจต่อผ้าลวดลายสุริยะเทพมากที่สุด รองลงมา คือ ผ้าลวดลายลูกปัดลูกลม และผ้าลวดลายลูกปัดเปลือกหอย ตามลำดับ