แนวทางการสื่อสารการตลาดของธุรกิจโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบ "ไอคอนวิลล่า" จังหวัดขอนแก่น - ชูรัชพบธนธร, นกานต์; พัฒนถาบุตร, รุจิรัตน์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแนวทางการสื่อสารการตลาดของธุรกิจโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบ “ไอคอนวิลล่า” จังหวัดขอนแก่น โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน วิจัยเชิงคุณภาพโดยทบทวนวรรณกรรมและสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง เพื่อกำหนดตัวแปรสังเกตได้จำนวน 35 ตัวแปร ต่อมาได้ทำวิจัยเชิงปริมาณด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ (EFA) โดยใช้แบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา (IOC = 1.00) และมีค่าความเชื่อมั่นสูง (Cronbach’s Alpha = 0.964) เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ผลการวิจัยพบว่า สามารถลดตัวแปรเป็น 3 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 1) การสื่อสารทางการตลาดเรื่อง “ชุมชนคุณภาพเพื่อการอยู่อาศัยระยะยาว” 2) การสื่อสาร ทางการตลาดเรื่อง “ดั่งผลงานบ้านชิ้นเอก” และ 3) การสื่อสารทางการตลาดเรื่อง “ความคุ้มค่าที่ได้รับ” ซึ่งทั้งหมดสามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 64.947 องค์ประกอบทั้งสามถูกสังเคราะห์เป็นแนวทางการสื่อสารการตลาดในรูปแบบ “โมเดล LMC” (Living in a Meaningful Community หรือ ใช้ชีวิตในชุมชนคุณภาพที่มอบคุณค่า) โดยโมเดล LMC จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวางกลยุทธ์การสื่อสารอย่างมีทิศทาง สร้างความแตกต่างทางการแข่งขัน และเพิ่มความน่าเชื่อถือของโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบได้อย่างเป็นรูปธรรม