การมีส่วนร่วมของชุมชนทางด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม เขตเทศบาลตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง - ขุนทอง, ณัฏฐา; ศรีศิลารักษ์, รพีพัฒน์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการสิ่งแวดล้อม เขตเทศบาลตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง และ 2) เพื่อนำเสนอแนวทางในการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการสิ่งแวดล้อม เขตเทศบาลตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง โดยเนื้อหามุ่งเน้นศึกษา การมีส่วนร่วมของชุมชนทางด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม แบ่งเป็น 2 ด้าน คือ1) ด้านปัญหาขยะมูลฝอย และ 2) ด้านปัญหามลพิษ ซึ่งเป็น การศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้คือแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 17 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการอธิบายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการสิ่งแวดล้อม เขตเทศบาลตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง พบสาเหตุของปัญหาจากขยะมูลฝอยและมลพิษทางอากาศ มาจาก 3 สาเหตุหลัก คือ ก) วิธีการในการกำจัดขยะที่ยังไม่ถูกวิธีและถูกสุขอนามัย ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ ข) นโยบายชุมชนที่ไม่ชัดเจน ค) งบประมาณในการกำจัดขยะมูลฝอยไม่เพียงพอ และ 2) แนวทางในการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการสิ่งแวดล้อม ต้องอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และภาคประชาชน เพื่อการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เป็นระบบ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว ดังนั้น การแก้ไขปัญหาต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายร่วมกันสร้างสิ่งต่าง ๆ ให้ชุมชน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวางแผนและดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งในด้านการส่งเสริมบทบาทของประชาชน การสร้างกลไกการมีส่วนร่วมที่เข้มแข็ง และการกำหนดนโยบายหรือกิจกรรมที่สอดคล้องกับบริบทและความต้องการของชุมชน เพื่อให้เกิดการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนในระดับท้องถิ่น