อิทธิพลของดัชนีความเครียดทางการเงิน ดัชนีความผันผวน ดัชนีความไม่แน่นอนทางนโยบายเศรษฐกิจและปัจจัยเศรษฐกิจมหภาคที่มีต่อ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ S&P 500, Nikkei 225 และ FTSE 100 - ประเสริฐ, ภูริตา; นันทแพศย์, พรวรรณ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของดัชนีความเครียดทางการเงิน ดัชนีความผันผวน ดัชนีความไม่แน่นอนทางนโยบายเศรษฐกิจ และปัจจัยเศรษฐกิจมหภาคที่มีต่อดัชนีตลาดหลักทรัพย์ S&P500, Nikkei 225 และ FTSE100 โดยการศึกษาในครั้งนี้เป็นข้อมูลเชิงปริมาณ (Quantitative) จากแหล่งข้อมูลทุติยภูมิ (Secondary Data) โดยใช้ข้อมูลอนุกรมเวลา (Time Series Data) โดยเก็บรวบรวมข้อมูลย้อนหลังรายเดือน จำนวน 172 เดือน ตั้งแต่ เดือนกันยายน พ.ศ. 2553 ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2567 โดยใช้วิธีการทางเศรษฐมิติในสมการการถดถอยพหุคูณเชิงเส้น (Multiple Linear Regression) เพื่อใช้ในการวิเคราะห์หาตัวแปรอิสระหรือปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อตัวแปรตามที่ศึกษา ผลการศึกษาพบว่า ดัชนีความเครียดทางการเงิน และดัชนีความผันผวน มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับดัชนี S&P 500, ดัชนี Nikkei 225 และดัชนี FTSE 100 สะท้อนถึงพฤติกรรมของนักลงทุนที่มีแนวโน้มลดการถือครองสินทรัพย์เสี่ยง เมื่อระดับความเสี่ยงในตลาดมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ในทางตรงกันข้าม ราคาน้ำมันดิบมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับดัชนี S&P 500, ดัชนี Nikkei 225 และดัชนี FTSE 100 สะท้อนถึงบทบาทของราคาน้ำมันในฐานะตัวชี้วัดการเติบโตของเศรษฐกิจโลก สำหรับดัชนีความไม่แน่นอนทางนโยบายเศรษฐกิจพบว่าดัชนีความไม่แน่นอนทางนโยบายเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา ไม่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับดัชนี S&P 500 ขณะที่ดัชนีความไม่แน่นอนทางนโยบายเศรษฐกิจญี่ปุ่น และดัชนีความไม่แน่นอนทางนโยบายเศรษฐกิจอังกฤษ มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับดัชนี Nikkei 225 และดัชนี FTSE 100 สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบที่แตกต่างกันของความไม่แน่นอนเชิงนโยบายในแต่ละประเทศต่อตลาดทุน ส่วนราคาทองคำพบว่ามีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับดัชนี S&P 500 แต่มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับดัชนี Nikkei 225 และไม่มีความสัมพันธ์กับดัชนี FTSE 100 โดยการศึกษานี้จะช่วยเป็นแนวทางประกอบการพิจารณาแนวโน้มในการคาดการณ์ความเคลื่อนไหวของดัชนี S&P 500 ดัชนี Nikkei 225 และดัชนี FTSE 100 เพื่อที่จะสามารถวางแผนการบริหารพอร์ตการลงทุนและจัดการความเสี่ยงได้ดีมากยิ่งขึ้น