สภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่มีอิทธิพลต่อความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในประเทศไทย - สวนชูผล, อมรรักษ์; แก้วเกียรติสกุล, พูนสวัสดิ์; ธีระธนชัยกุล, กัลยารัตน์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่มีอิทธิพลต่อความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในประเทศไทย และศึกษาอิทธิพลของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ส่งต่อความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยเลือกศึกษาเฉพาะ พนักงานที่ปฏิบัติงานในกลุ่มธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เท่านั้น จำนวน 400 คน โดยผู้วิจัยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การวิเคราะห์หาการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ระดับของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ส่งต่อความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในประเทศไทย อยู่ในระดับมาก และสภาพแวดล้อมทางธุรกิจมีอิทธิพลต่อความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในประเทศไทยระดับสูงมาก ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05