การศึกษาการรับรู้ซอฟต์พาวเวอร์กีฬามวยไทย ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในกรุงเทพมหานคร - สุขไสว, วนิดา; มะปรางทอง, สุภัทรา; เสาวภาวงศ์, กิ่งกนก (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการรับรู้ซอฟต์พาวเวอร์กีฬามวยไทยของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในกรุงเทพมหานคร และ 2) นำเสนอแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวด้วยซอฟต์พาวเวอร์กีฬามวยไทย งานวิจัยนี้ เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ โดยมีการเก็บข้อมูลโดยแบบสอบถามจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวน 385 คน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ มีการตรวจคุณภาพเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมีค่าความตรงตามเนื้อหา และ ค่าความเชื่อมั่นเป็น 0.70 และ 0.824 ตามลำดับ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชายอายุระหว่าง 21 - 30 ปี อยู่ในภูมิภาคยุโรป มีศึกษาในระดับปริญญาตรี อาชีพพนักงานในบริษัทเอกชน มีรายได้ เฉลี่ยต่อปีประมาณ 25,001 - 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนใหญ่รู้จักมวยไทยก่อนเดินทางมาประเทศไทย ผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ และมองว่าเอกลักษณ์ของมวยไทย คือ ท่าทางแม่ไม้มวยไทย ส่วนมากมีความสนใจที่จะรับชมมวยไทย มองว่ากีฬามวยไทยสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกายได้ มีระยะเวลาในการอาศัยอยู่ประเทศไทยต่ำกว่า 7 วัน และคาดหวังที่จะใช้จ่ายกับมวยไทยแต่ละครั้งน้อยกว่าหรือเท่ากับ 2,000 บาท การรับรู้ถึงซอฟต์พาวเวอร์กีฬามวยไทย โดยนักท่องเที่ยวได้รับสิ่งเร้าจากสื่อออนไลน์ การโฆษณา และการประชาสัมพันธ์มากที่สุด และมีการรับรู้ถึงสนามมวยไทยในประเทศไทย โดยตอบสนองออกมาเป็นความสนใจที่จะรับชมกีฬามวยไทย งานวิจัยนี้สามารถนำเสนอแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวด้วยซอฟต์พาวเวอร์กีฬามวยไทย ได้เป็นคำว่า “MUAY THAI” M (Media), U (Uniqueness), A (Accessibility), Y (Gym), T (Things), H (Health promotion ), A (Attending), I (Inspiring)