การตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางผ่าน Facebook ของนักศึกษา คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระราชูปถัมภ์ - มงคลอำนวย, วิรัลพัชร; วงษ์กาฬสินธุ์, ธิติรัตน์; ฉิมงามเสริฐ, โชติกา; รัตนโสภานิช, ธาริกา; สมบุตร, นนิตา (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางออนไลน์ของนักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระราชูปถัมภ์ ผ่านแพลตฟอร์ม Facebook โดยประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ นักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 - 4 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระราชูปถัมภ์ ซึ่งกำหนดกลุ่มตัวอย่างในการวิจัย จำนวน 384 คน ที่เป็นนักศึกษาตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 - 4 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระราชูปถัมภ์ ที่เคยซื้อเครื่องสำอางออนไลน์ผ่านทางแพลตฟอร์ม Facebook โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบไม่ใช้ความน่าจะเป็น จากการสุ่มแบบเจาะจงโดยกำหนดคุณสมบัติของกลุ่มตัวอย่าง งานวิจัยนี้ได้เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ซึ่งสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมานเพื่อทดสอบสมมติฐานโดยใช้การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มที่เป็นอิสระจากกัน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์เชิงถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ระดับชั้นปี และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนของผู้ตอบแบบสอบถามที่แตกต่างกันส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม Facebook ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดจำนวน 2 ด้านเท่านั้น ได้แก่ ด้านราคาและด้านการส่งเสริมการตลาด ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม Facebook ในทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05