การวิเคราะห์การจัดการความรู้และผลที่มีต่อความสามารถหลักของบริษัทก่อสร้างในเมืองกุ้ยโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน - รุยซวง, หยวน; กังวานศุภพันธ์, ชนม์ณัฐชา; พานิชวิทิตกุล, ปีย์วรา (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับระดับการจัดการความรู้ของบริษัทก่อสร้างของจีน ในเมืองกุ้ยโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน 2) เพื่อศึกษาระดับความสามารถหลักของบริษัทก่อสร้างของจีนในเมืองกุ้ยโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน และ 3) เพื่อศึกษาผลของการจัดการความรู้ที่มีต่อความสามารถหลักของบริษัทก่อสร้างของจีนในเมืองกุ้ยโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม โดยประชากรในการวิจัย ได้แก่ พนักงานที่ปฏิบัติงานในบริษัทก่อสร้างซึ่งดำเนินธุรกิจในเมืองกุ้ยหยาง ประเทศสาธารณรัฐจีน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 352 คน ผู้วิจัยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลโดยรวบรวมแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ เพื่อการวิจัย โดยกำหนดระดับความมีนัยสำคัญ 0.05 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ สำหรับค่านัยสำคัญทางสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์กำหนดไว้ที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า การจัดการความรู้ของบริษัทก่อสร้างซึ่งประกอบด้วยการได้มาซึ่งความรู้ การจัดเก็บความรู้ การใช้ความรู้ และการแลกเปลี่ยนความรู้ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ความสามารถหลักของบริษัทโดยรวมอยู่ในระดับมาก ทั้งนี้ การจัดการความรู้ส่งผลต่อความสามารถหลักของบริษัททั้งความสามารถทางการตลาดและความสามารถทางเทคโนโลยี ที่ร้อยละ 50.10 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัยครั้งนี้ สามารถนำไปเป็นแนวทางในการการจัดการความรู้เพื่อให้สามารถส่งผลต่อการพัฒนาความสามารถหลักของบริษัท ในภาคธุรกิจก่อสร้างได้ต่อไป