ผลกระทบของนวัตกรรมการบัญชีที่มีต่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - กำเนิดบุญ, กรรณิการ์; หวังเจริญเดช, สุวรรณ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาทดสอบผลกระทบและเปรียบเทียบนวัตกรรมการบัญชีที่มีต่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนของบริษัทจดทะเบียนใตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำแนกตามคุณลักษณะของธุรกิจ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารฝ่ายบัญชีของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย จำนวน 172 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ซึ่งนวัตกรรมการบัญชีได้ถูกกำหนดเป็นตัวแปรอิสระที่มีความสัมพันธ์และผลกระทบกับความสำเร็จอย่างยั่งยืนของบริษัทจดทะเบียนใตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผลการวิจัย พบว่า นวัตกรรมการบัญชี ด้านการขับเคลื่อนเชิงพลวัตของระบบสารสนเทศทางบัญชี ด้านประสิทธิผลข้อมูลทางการเงิน และด้านการบริหาร ความเสี่ยงและควบคุมภายใน มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับความสำเร็จอย่างยั่งยืนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ขณะเดียวกันตัวแปรที่มีผลกระทบเชิงลบอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ นวัตกรรมการบัญชี ด้านการบูรณาการเทคโนโลยี ดังนั้นผู้บริหารฝ่ายบัญชีของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยควรให้ความสำคัญนวัตกรรมการบัญชี โดยใช้เป็นข้อมูลในการพัฒนาและปรับปรุงนวัตกรรมการบัญชีและใช้เป็นข้อสนเทศ ในการประยุกต์ใช้นวัตกรรมใหม่ให้เกิดความได้เปรียบเชิงการแข่งขันได้ เพื่อช่วยให้การดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีประสิทธิภาพและบรรลุวัตถุประสงค์ขององค์กรจนเกิดความสำเร็จอย่างยั่งยืนได้