ปัจจัยที่มีผลต่อทักษะการทำงานเป็นทีมของนักศึกษาสาขาการตลาดดิจิทัล คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม - อภิรักษสกุล, กิ่งแก้ว; สิทธิจิรพัฒน์, ประเสริฐ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับทักษะการทำงานเป็นทีม และกระบวนการเรียนรู้เชิงรุกแบบมีส่วนร่วมของนักศึกษาสาขาการตลาดดิจิทัล คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้วิจัยกำหนดกลุ่มตัวอย่าง ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจทุกคนที่ลงทะเบียนในรายวิชา MKT453 การจัดการช่องทางการตลาดมหาวิทยาลัยศรีปทุมภาคการศึกษาที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2565 ทั้งหมด จำนวน 93 คนเท่านั้น ผู้วิจัยได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูล โดยการรวบรวมแบบสอบถามที่ได้รับทั้งหมด นำมาวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูล โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติเพื่อการวิจัย โดยกำหนดระดับความมีนัยสำคัญที่ 0.05 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ มีดังนี้ ค่าความถี่ และค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผู้วิจัยใช้สถิติการทดสอบค่าที (t-test) แบบ Dependent การทดสอบค่าที (t-test) แบบ Independent การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย ภาพรวมพบว่า กระบวนการจัดการเรียนการสอนเชิงรุกแบบมีส่วนร่วมของนักศึกษา รายวิชา MKT453 การจัดการช่องทางการตลาด อยู่ในระดับมาก ส่วนด้านภาพรวมทักษะการทำงานเป็นทีมของนักศึกษา อยู่ในระดับมาก เช่นกัน ผลจากการวิจัยครั้งทำให้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือในการนำไปใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาออกแบบกิจกรรมการสอนและได้พัฒนาทักษะการทำงานเป็นทีมของนักศึกษารายวิชา MKT453 การจัดการช่องทางการตลาดด้วยกระบวนการเรียนรู้เชิงรุกแบบมีส่วนร่วม และผลการวิจัยสามารถใช้เป็นแนวทางในการดูแลรักษานักศึกษาให้ประสบความสำเร็จ ในการเรียนการสอนให้สามารถทำงานเป็นทีมได้ อีกทั้งผลการวิจัยจะช่วยให้ผู้บริหารและอาจารย์ใช้ในการกำหนดนโยบายและวางแผนในการออกแบบกิจกรรมการสอนได้อย่างเหมาะสม