การรับรู้ภาพลักษณ์ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของนักศึกษาในนครไกสอนพมวิหาน แขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - วงษ์วิชิต, นภาพร; อะโคดมี, บิลลี่; ปาทาน, ซัลมา; แดนอุไท, มะนีวอน; วันนะไช, จิดใจ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ภาพลักษณ์ร้านค้าปลีกสมัยใหม่และการตัดสินใจซื้อและการรับรู้ภาพลักษณ์ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของนักศึกษาในนครไกสอนพมวิหาน แขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาวิชาชีพในนครไกสอนพมวิหาน แขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จำนวน 385 ราย มีการสุ่มแบบสะดวก เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถามสถิติใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณและการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า มีการรับรู้ภาพลักษณ์ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ทุกด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ด้านภาพลักษณ์องค์กรมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาด้านภาพลักษณ์ผลิตภัณฑ์/บริการและด้านภาพลักษณ์ตรายี่ห้อ ตามลำดับ และระดับการตัดสินใจซื้อ โดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก การทดสอบสมมติฐาน พบว่าการรับรู้ภาพลักษณ์ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ ด้านภาพลักษณ์ผลิตภัณฑ์/บริการ ด้านภาพลักษณ์ตรายี่ห้อและด้านภาพลักษณ์องค์กรมีความสัมพันธ์ ทิศทางบวกกับการตัดสินใจซื้อ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ส่วนผลการวิเคราะห์ การถดถอยแบบพหุคูณ พบว่า การรับรู้ภาพลักษณ์ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ มีด้านภาพลักษณ์ผลิตภัณฑ์/บริการและด้านภาพลักษณ์องค์กรมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01