ปัจจัยของโครงสร้างเงินทุนและการบริหารเงินทุนหมุนเวียนที่ส่งผลต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - กุลวิจิตร, ธมลวรรณ; อย่างกลั่น, พรรณทิพย์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2024)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยของโครงสร้างเงินทุนและการบริหารเงินทุนหมุนเวียน ที่ส่งผลต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง โดยเก็บข้อมูลจากงบการเงิน รายงานประจำปี (แบบ 56 - 1) และหมายเหตุประกอบงบการเงินเป็นรายปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 - 2565 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามีทั้งหมด 92 บริษัท การวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น ใช้สถิติเชิงพรรณนา การทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สมการถดถอยแบบพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยของโครงสร้างเงินทุนที่ส่งผลเชิงบวกต่อความสามารถในการทำกำไร ประกอบด้วย 1.1) ขนาดของบริษัท ส่งผลเชิงบวกต่ออัตรากำไรสุทธิ อัตรากำไรขั้นต้น อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นและอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ 1.2) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นส่งผลเชิงบวกต่ออัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นและอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ 1.3) สภาพคล่องทางการเงินส่งผลเชิงบวกต่ออัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ 2) ปัจจัยของการบริหารเงิทุนหมุนเวียนที่ส่งผลเชิงบวกต่อความสามารถในการทำกำไร ประกอบด้วย 2.1) วงจรเงินสดส่งผลเชิงบวกต่อ อัตรากำไรสุทธิ อัตรากำไรขั้นต้น 2.2) อัตราส่วนยอดขายต่อสินทรัพย์หมุนเวียนส่งผลเชิงบวกต่ออัตรากำไรสุทธิ อัตรากำไรขั้นต้น อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นและอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ ในขณะที่การเติบโตของยอดขาย ไม่ส่งผลต่ออัตรากำไรสุทธิ อัตรากำไรขั้นต้น อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นและอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์