ความพอใจต่อคุณลักษณะของรสชาติและการบรรจุภัณฑ์ของการแปรรูปเครื่องในโค - เมตตะธำรงค์, จักเรศ; นักบุญ, กนกอร; สมบุญ, กรรณิการ์; สารคล่อง, ศิริพร; สุวรรณโสภา, เดือนรุ่ง; สารคล่อง, ชเวง; แมนสถิตย์, จุฬาสินี (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพอใจต่อคุณลักษณะของรสชาติและการบรรจุภัณฑ์ของการ แปรรูปเครื่องในโค การวิจัยครั้งนี้ใช้เทคนิคการวิเคราะห์องค์ประกอบร่วม (Conjoint analysis) กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือ ผู้บริโภคที่อยู่ในจังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร และกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 400 คน การสร้างเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลซึ่งได้มาจากการศึกษาวรรณกรรม และงานวิจัยที่ทำการศึกษาก่อนหน้านี้ เพื่อสกัดคุณลักษณะ (Attribute) และค่าระดับ (Level) ซึ่งได้คุณลักษณะออกมา 3 คุณลักษณะคือ รสชาติ ลักษณะของบรรจุภัณฑ์ และขนาดบรรจุ โดยที่รสชาติมี 4 ระดับ ลักษณะของบรรจุภัณฑ์มี 2 ระดับ และขนาดบรรจุภัณฑ์มี 3 ระดับ จากนั้น นำแต่ละคุณลักษณะไปสร้างแบบสอบถามและนำไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่าง ดำเนินการวิเคราะห์ ผลการวิจัยความพอใจต่อคุณลักษณะของรสชาติและการบรรจุภัณฑ์ของการแปรรูปเครื่องในโคมีดังนี้ องค์ประกอบที่มีค่าปัจจัยความสำคัญมากที่สุดคือ รสชาติมีค่าความสำคัญที่ 37.61 รองลงมาคือลักษณะของขนาดบรรจุภัณฑ์ และลักษณะของบรรจุภัณฑ์ มีค่าความสำคัญอยู่ที่ 35.61 และ 26.77 ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์อรรถประโยชน์รวมชี้ให้เห็นว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่พึงพอใจเครื่องในโครสชาติเค็ม ลักษณะของขนาดบรรจุภัณฑ์ขนาด 50 กรัม และลักษณะของบรรจุภัณฑ์เป็นถุงอลูมิเนียมฟอยล์