ผลกระทบการเตรียมพร้อมการเคลื่อนย้ายแรงงานฝีมือในยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ต่อการเพิ่มศักยภาพนักบัญชีมืออาชีพ ในสำนักงานบัญชีคุณภาพ - สุขสมัย, วิภาวรรณ; คุมโสระ, สำเรียม (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบการเตรียมพร้อมการเคลื่อนย้ายแรงงานฝีมือในยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ต่อการเพิ่มศักยภาพนักบัญชีมืออาชีพในสำนักงานบัญชีคุณภาพ ในงานวิจัยนี้เก็บรวบรวมจากนักบัญชีของสำนักงานบัญชีคุณภาพในประเทศไทย จากเว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวม ซึ่งแบบสอบถามได้รับการตอบกลับเพื่อใช้ในการวิเคราะห์จำนวน 111 ราย นอกจากนี้ใช้ การวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุคูณในการทดสอบสมมติฐาน ผลการศึกษาพบว่า ผลกระทบการเตรียมพร้อมการเคลื่อนย้ายแรงงานฝีมือในยุค ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในด้านผลตอบแทนและแรงจูงใจ ด้านการขาดแคลนบุคลากร ด้านความก้าวหน้าในสายอาชีพ และด้านปัจจัยทางสังคมและเศรษฐกิจส่งผลต่อการเพิ่มศักยภาพ นักบัญชีอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้งานวิจัยในอนาคตอาจมีการพัฒนาวิธีการวิจัยแบบผสมเพื่อสร้างองค์ประกอบใหม่ ทั้งในด้านการตรวจสอบบัญชีของผู้สอบบัญชีและทักษะวิชาชีพบัญชี ที่เฉพาะเจาะจง รวมถึงการรวบรวมข้อมูลจากประชากรที่มีขนาดใหญ่และเปรียบเทียบประชากรจากวิชาชีพด้านการบัญชีอื่น ๆ เพื่อสามารถนำผลงานวิจัยไปใช้ได้อย่างกว้างขวาง