ผลกระทบของคุณภาพในการปฏิบัติงานและความเป็นมืออาชีพที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ในการจัดทำบัญชีของนักบัญชีในสำนักงานบัญชีตัวแทนที่ได้รับอนุญาต จากกรมสรรพากร - อุไร สายฝน; วรฤทธิ์ ฐิติพร; อุทิรัมย์ แก้วมณี (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพในการปฏิบัติงานและความเป็นมืออาชีพ รวมทั้งทดสอบผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการจัดทำบัญชีของนักบัญชีในสำนักงานบัญชีตัวแทนที่ได้รับอนุญาต จากกรมสรรพากร กลุ่มตัวอย่างคือ นักบัญชีจำนวน 130 คน จากสำนักงานบัญชีจำนวน 63 แห่ง ที่ประกาศรายชื่อในเว็บไซต์กรมสรรพากร ประจำปี พ.ศ. 2567 ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 30 - 40 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี มีประสบการณ์ทำงาน 5 - 10 ปี และทำงานในสำนักงานบัญชีที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนใหญ่มีทุนจดทะเบียน 500,000 - 1,000,000 บาท มีพนักงาน 10 - 20 คน และดำเนินงานมาแล้ว 3 - 6 ปี นักบัญชีมีความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพการปฏิบัติงานและความเป็นมืออาชีพอยู่ในระดับมาก โดยด้านกระบวนการปฏิบัติงานเป็นด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดของคุณภาพการปฏิบัติงาน ด้านจรรยาบรรณวิชาชีพเป็นด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดของความเป็นมืออาชีพ และด้านความเชื่อถือได้เป็นด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดของประสิทธิภาพการจัดทำบัญชี การทดสอบสมมติฐานพบว่าคุณภาพการปฏิบัติงานทุกด้านไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการจัดทำบัญชี ขณะที่ความเป็นมืออาชีพด้านความรู้ทางวิชาชีพและการเรียนรู้อย่างชาญฉลาดมีผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการจัดทำบัญชีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ผลการสัมภาษณ์เชิงลึกยืนยันว่า คุณภาพด้านกระบวนการและผลงาน รวมทั้งความเป็นมืออาชีพด้านทักษะและความเชี่ยวชาญวิชาชีพ เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการจัดทำบัญชี งานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาความรู้และการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและรักษามาตรฐานการจัดทำบัญชีตามเกณฑ์ของกรมสรรพากร อีกทั้งสามารถนำไปใช้วางแผนพัฒนาบุคลากรและเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับการศึกษาต่อยอดในอนาคต