สมรรถนะการสื่อสารภายในองค์กรที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานบุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุรินทร์ - ชุติกาญจน์กุลศิริ กิระลักษณ์; ปริชาตินนท์ สุรเกียรติ; ปรุงเกียรติ ชุติกร (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับสมรรถนะการสื่อสารภายในองค์กรของบุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุรินทร์ 2) เพื่อศึกษาระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุรินทร์ และ 3) เพื่อศึกษาสมรรถนะการสื่อสารภายในองค์กรที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุรินทร์ กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุรินทร์ทุกระดับและทุกตำแหน่ง 355 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับสมรรถนะการสื่อสารในองค์กร โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่ามากที่สุดทั้ง 4 ด้าน โดยการเรียงจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านช่องทางการสื่อสาร ด้านเทคโนโลยีที่ใช้ในการสื่อสาร ด้านความถี่ในการสื่อสาร และ ด้านรูปแบบการสื่อสาร 2) ระดับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน โดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่ามากที่สุดทั้ง 3 ด้าน โดยการเรียงจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านเวลา ด้านคุณภาพงานและ ด้านปริมาณงาน และ 3) สมรรถนะการสื่อสารภายในองค์กรทั้ง 4 ด้าน (ด้านรูปแบบการสื่อสาร ด้านความถี่ในการสื่อสาร ด้านช่องทางการสื่อสาร และ ด้านเทคโนโลยีที่ใช้ในการสื่อสาร) ที่ส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุรินทร์