อิทธิพลของปัจจัยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ปัจจัยเศรษฐกิจมหภาค ปัจจัยความไม่แน่นอนของนโยบายเศรษฐกิจโลก และปัจจัยความเสี่ยงภูมิรัฐศาสตร์โลก ที่มีต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์หมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - เพชรใส มัณฑนา; นันทแพศย์ พรวรรณ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
การศึกษานี้มุ่งวิเคราะห์อิทธิพลของปัจจัยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ปัจจัยเศรษฐกิจมหภาค ปัจจัยความไม่แน่นอนของนโยบายเศรษฐกิจโลก และปัจจัยความเสี่ยงภูมิรัฐศาสตร์โลก ที่มีต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์หมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้แบบจำลองถดถอยพหุคูณเชิงซ้อน (Multiple Regression) ด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด (Ordinary Least Squares) และข้อมูลทุติยภูมิรายเดือนในรูปแบบอนุกรมเวลา (Time Series) ระหว่างเดือนมกราคม 2558 ถึงธันวาคม 2567 รวม 94 เดือน ผลการศึกษาพบว่า จำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวนเที่ยวบินรวมขาเข้าจากต่างประเทศ ดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และดัชนีการใช้จ่ายภาคบริการ มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับดัชนีราคาหลักทรัพย์ หมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ส่วนอัตราการว่างงาน และดัชนีความไม่แน่นอนของนโยบายเศรษฐกิจโลก มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับดัชนีราคาหลักทรัพย์หมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อย่างไรก็ตาม อัตราการเข้าพักของสถานพักแรม และดัชนีความเสี่ยงภูมิรัฐศาสตร์โลก ไม่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์หมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย