การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนของจังหวัดเพชรบูรณ์ - สิงห์เรือง ดวงจันทร์; สุขประเสริฐ อนุพงษ์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวและองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องในชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์ 2) เพื่อศึกษาความต้องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน และ 3) เพื่อพัฒนาและประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ต่อระบบสารสนเทศเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดเพชรบูรณ์ กลุ่มตัวอย่างในการรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวชุมชนและปราชญ์ชาวบ้านที่มีประสบการณ์ไม่ต่ำกว่า 10 ปี ในแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบูรณ์ จำนวน 20 คน โดยใช้เทคนิคสโนว์บอลในการรวบรวมข้อมูลจนได้ข้อมูลครบถ้วน ส่วนกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาความต้องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นนักท่องเที่ยวจำนวน 384 คน คำนวณโดยใช้สูตรโคแคน และสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก ใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน เพื่อนำผลลัพธ์จากการวิเคราะห์และแปลผลข้อมูลมาใช้ในการออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศด้วยภาษา PHP, JavaScript, jQuery และ CSS ผลการวิจัยพบว่า ระบบสารสนเทศที่พัฒนาสามารถบริหารจัดการข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว กิจกรรมการท่องเที่ยว และสินค้าชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ซึ่งด้านที่ผู้ใช้มีความพึงพอใจสูงสุด คือ ด้านความรวดเร็วในการตอบสนองของระบบ และด้านที่ผู้ใช้มีความพึงพอใจต่ำสุด คือ ด้านความสามารถในการปรับระบบ