อิทธิพลของกระบวนการจัดการที่มีผลต่อการดำเนินงานของธุรกิจสปาในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - ธีระธนชัยกุล กัลยารัตน์; แก้วเกียรติสกุล พูนสวัสดิ์; สวนชูผล อมรรักษ์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับของกระบวนการจัดการและการดำเนินงานของธุรกิจสปาในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และ 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของกระบวนการจัดการที่มีผลต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจสปาในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยเลือกศึกษาเฉพาะผู้ประกอบการและพนักงานที่ปฏิบัติงานในธุรกิจสปาที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน โดยกลุ่มส่งเสริมธุรกิจบริการเพื่อสุขภาพ สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มได้แก่ สปาเพื่อสุขภาพ นวดเพื่อสุขภาพ นวดเพื่อเสริมสวย ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 400 คน โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างเจาะจง สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าความถี่ และค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การวิเคราะห์หาวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ระดับของกระบวนการจัดการที่มีอิทธิพลผลต่อการดำเนินงานของธุรกิจสปาในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์อยู่ในระดับมากและกระบวนการจัดการมีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจสปาในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์อยู่ในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญ