การพัฒนาระบบสารสนเทศร้านขายเฟอร์นิเจอร์ กรณีศึกษา ร้านนกเฟอร์นิเจอร์ อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - มงคลสาร วราภรณ์; อินทสนธิ์ สิริพร (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์ ออกแบบ และพัฒนาระบบสารสนเทศร้านขายเฟอร์นิเจอร์ 2) ประเมินประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศร้านขายเฟอร์นิเจอร์ และ 3) ประเมินความพึงพอใจของระบบสารสนเทศร้านขายเฟอร์นิเจอร์ โดยการพัฒนาระบบสารสนเทศร้านขายเฟอร์นิเจอร์ ได้สร้างแบบจำลอง Context Diagram, Dataflow Diagram level 1) Diagram Dataflow Diagram level 2) และ E-R Diagram และพัฒนาด้วยภาษา PHP โดยมี MySQL เป็นฐานข้อมูล ระบบที่พัฒนาสามารถบันทึกข้อมูลสินค้า ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลการสั่งซื้อสินค้า และการสรุปรายงาน รวมทั้งออกใบเสร็จให้แก่ลูกค้าได้ และทำการประเมินประสิทธิภาพของระบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสารสนเทศ จำนวน 3 คน โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ซึ่งประสิทธิภาพของระบบอยู่ในเกณฑ์มาก และประเมินความพึงพอใจจากกลุ่มตัวอย่างคือเจ้าของร้าน และลูกค้า จำนวน 30 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวก ซึ่งมีความพึงพอใจอยู่ในเกณฑ์มาก สรุปได้ว่านักพัฒนาระบบสามารถพัฒนาระบบได้ตรงกับวัตถุประสงค์ของผู้ใช้ โดยระบบสารสนเทศนี้ช่วยแก้ไขปัญหางานเดิมที่เป็นอยู่ของร้านให้สะดวก เป็นระบบ อีกทั้งทำให้ร้านเป็นที่รู้จัก ในวงกว้าง และเพิ่มโอกาสทางการขาย