ผลกระทบของนักลงทุนสถาบันที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดเผย ข้อมูลความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาลและ ผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - สุแดงน้อย มยุรี; โสเขียว กนกนภัส; วุฒิพันธุ์ จิรัฐติกาล; กิจสัมพันธ์วงศ์ มณฑิรา (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดเผยข้อมูลความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาลและผลการดำเนินงานทางการเงิน และ 2) ศึกษาผลกระทบของนักลงทุนสถาบันที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดเผยข้อมูลความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาลและผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิเก็บข้อมูลจากงบการเงินในช่วงปี พ.ศ. 2561 - 2565 จากฐานข้อมูลออนไลน์ SETSMART และข้อมูลจากรายงานประจำปี จำนวน 282 ข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า การเปิดเผยข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล วัดด้วยการได้รับการจัดอันดับใน ESG100 มีความสัมพันธ์เชิงลบกับผลการดำเนินงานทางการเงินวัดด้วยอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และพบผลกระทบร่วมระหว่างการเปิดเผยข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาลวัดด้วยการได้รับการจัดอันดับใน ESG100 กับนักลงทุนสถาบันมีผลกระทบเชิงลบกับผลการดำเนินงานทางการเงินวัดด้วยมูลค่ากิจการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษาสามารถนำไปประกอบการตัดสินใจลงทุนในบริษัทที่มีการเปิดเผยข้อมูล ESG โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีนักลงทุนสถาบันเข้ามามีบทบาทในบริษัทดังกล่าว