ผลกระทบการควบคุมภายในด้านการเงินภายใต้ระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ (New GFMIS Thai) ที่มีต่อประสิทธิผลการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา: - นาสินพร้อม นิ่มนวล; เกตุวงศา กฤตยาวดี (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์และผลกระทบการควบคุมภายในด้านการเงินภายใต้ระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ (New GFMIS Thai) ที่มีต่อประสิทธิผลการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากรองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทรัพยากร สถานศึกษาภาครัฐสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จำนวน 102 คน และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า การควบคุมภายในด้านการเงิน ด้านการเบิกจ่ายเงิน ด้านการเก็บรักษาเงิน และด้านการจัดทำรายงาน มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิผลการดำเนินงานขององค์กร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลลัพธ์จากการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ผู้บริหารตำแหน่งรองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทรัพยากร สถานศึกษาภาครัฐสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ควรให้ความสำคัญกับการควบคุมภายในด้านการเบิกจ่ายเงินด้านการเก็บรักษาเงิน และด้านการจัดทำรายงาน ในระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ (New GFMIS Thai) ถือเป็นระบบใหม่สำหรับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้องค์กรเกิดความมั่นใจ สร้างความปลอดภัยด้านการเงินที่ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับและบรรลุวัตถุประสงค์ขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิผลในการดำเนินงานขององค์กร