การตลาดบนสื่อสังคมออนไลน์ที่ส่งผลต่อความตั้งใจในการซื้อสุราของผู้บริโภคในเมืองกุ้ยโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน - ไจยู ดิง; กังวานศุภพันธ์ ชนม์ณัฐชา; สุวรรณภูสิทธิ์ อุบลวรรณ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการตลาดบนสื่อสังคมออนไลน์ และความตั้งใจในการซื้อสุราของผู้บริโภค ในเมืองกุ้ยโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน และ 2) เพื่อศึกษาผลกระทบของการตลาดบนสื่อสังคมออนไลน์ต่อความตั้งใจในการซื้อสุราของผู้บริโภค ในเมืองกุ้ยโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน การศึกษานี้ใช้วิธีการเชิงปริมาณ โดยมุ่งเน้นไปที่ผู้บริโภคที่ซื้อสุราในเมืองกุ้ยโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยผู้บริโภค 387 ราย และเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสำรวจผ่านแบบสอบถามออนไลน์ ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเทคนิคการวิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ เปอร์เซ็นต์ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบ มาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า การตลาดบนสื่อสังคมออนไลน์โดยรวมอยู่ในระดับสูง องค์ประกอบทุกด้านของการตลาดผ่านสื่อสังคม ได้แก่ ความบันเทิง การโต้ตอบ ความทันสมัย การปรับแต่ง และการบอกต่อ มีคะแนนเฉลี่ยในระดับสูงเช่นกัน ในขณะเดียวกัน ค่าเฉลี่ยของความตั้งใจในการซื้อสุราของผู้บริโภคโดยรวมมีการรายงานอยู่ในระดับสูง นอกจากนั้น ผลการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าการตลาดผ่านสื่อสังคมมีผลกระทบเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญต่อความตั้งใจในการซื้อสุราของผู้บริโภค การตลาดบนสื่อสังคมออนไลน์สามารถคาดการณ์ความตั้งใจซื้อสุราของผู้บริโภคได้ร้อยละ 56.90 โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 การศึกษานี้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าสำหรับธุรกิจสุรา โดยการระบุกลยุทธ์ ที่มีอยู่ของการตลาดบนสื่อสังคมออนไลน์ ความสำคัญของการใช้สื่อสังคมในการกระตุ้นความตั้งใจซื้อสุราของผู้บริโภคได้ซึ่งช่วยให้ธุรกิจสุราสามารถปรับกลยุทธ์การตลาดของตนให้เหมาะสมได้