ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อกระบวนการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของประชาชนในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างของประเทศไทย - สงครามศรี สุภัทรา; กิจอานันท์ ฐกร (วารสารวิชาการเทคโนโลยีการจัดการ, 2024)
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างของประเทศไทย ประกอบด้วย 5 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี มียอดจดทะเบียนรถยนต์รวมทุกประเภท ณ สิ้นเดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2565 มากกว่า 247,447 คัน โดยเป็นรถไฟฟ้าและไฮบริด เพียง 2,397 คัน หรือคิดเป็นร้อยละ 0.97 ของรถยนต์ที่จดทะเบียนทั้งหมด ซึ่งกระบวนการตัดสินใจ ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายเหตุผล การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาอิทธิพลของส่วนประสม ทางการตลาด การยอมรับเทคโนโลยี การรับรู้คุณค่าตราสินค้า ที่มีต่อกระบวนการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของประชาชนในเขตจังหวัดอีสานใต้ของประเทศไทย และ 2) ตรวจสอบความสอดคล้องแบบจำลองปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของประชาชน ในเขตจังหวัดอีสานใต้ของประเทศไทยกับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนที่ตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้า จำนวน 380 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.968 ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมิถุนายน 2566 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติโดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า กระบวนการตัดสินใจ (DEC) ได้รับอิทธิพลสูงสุดจากการรับรู้คุณค่าตราสินค้า (BRA) มีค่าอิทธิพล 0.68 รองลงมาคือ ส่วนประสมทางการตลาด (MAR) มีค่าอิทธิพล 0.24 และการยอมรับเทคโนโลยี (TEC) มีค่าอิทธิพล 0.21 ซึ่งเป็นอิทธิพลทางตรงทั้งหมด ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 และแบบจำลองมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยค่าดัชนีชี้วัดความกลมกลืนผ่านเกณฑ์การยอมรับทุกค่า