ประสิทธิภาพของต้นทุนตัวแทนกับความสามารถประมาณการกำไร ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - โมกไธสง, ภาณุพงษ์ (วารสารวิทยาการจัดการมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของต้นทุนตัวแทนกับความสามารถประมาณการกำไรของกิจการ ซึ่งต้นทุนตัวแทนประกอบด้วยค่าตรวจสอบบัญชี ค่าใช้จ่ายของคณะกรรมการตรวจสอบ และค่าใช้จ่ายของประธานฝ่ายบริหารและคณะกรรมการบริหาร เก็บรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิ จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 332 กิจการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ถดถอยเชิงเส้นแบบง่าย และการวิเคราะห์การถดถอยของข้อมูลสำหรับ Panel data ผลการวิจัยพบว่า ค่าใช้จ่ายของประธานฝ่ายบริหารและคณะกรรมการบริหารมีจำนวนมากที่สุดคือเฉลี่ย 33.04 ล้านบาท ส่วนความสัมพันธ์ด้านค่าใช้จ่ายของต้นทุนตัวแทนกับความสามารถประมาณการกำไรพบว่า ค่าตรวจสอบบัญชี ค่าใช้จ่ายของคณะกรรมการตรวจสอบ และค่าใช้จ่ายของประธานฝ่ายบริหารและคณะกรรมการบริหาร มีนัยสำคัญทางสถิติและมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับความสามารถประมาณการกำไร