แบบจำลองความสัมพันธ์เชิงสาเหตุด้านการจัดการความสัมพันธ์กับคู่ค้า เพื่อความสามารถทางการแข่งขันของบริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (MAI) - อุ่นปรีชาวณิชย์, ธเนศ; แนวคำดี, นราธิป (วารสารวิทยาการจัดการมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2021)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์แบบจำลองความสัมพันธ์เชิงสาเหตุด้านการจัดการความสัมพันธ์กับคู่ค้าที่ส่งผลต่อความสามารถทางการแข่งขันของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (MAI) เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยอาศัยแบบสอบถามในการเก็บข้อมูลจากผู้ประกอบการธุรกิจที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (MAI) จำนวน 123 ราย โดยอาศัยการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ ทำการวิเคราะห์ปัจจัยองค์ประกอบเชิงยืนยัน (Confirmatory Factor Analysis) และการวิเคราะห์แบบจำลองสมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling) ผลการศึกษา พบว่า (1) แบบจำลองมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยพิจารณาจากค่าสถิติประเมินความกลมกลืนของตัวแบบกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (Chi-Square = 37.652, df = 21, Chi-square/df = 1.793, P-value = 0.123, RMR = 0.160, GFI = 0.963, RMSEA = 0.045 และ CFI = 0.988) และ (2) อิทธิพลด้านการจัดการความสัมพันธ์กับคู่ค้าที่มีต่อความสามารถทางการแข่งขันของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (MAI) มีค่าเท่ากับ 0.39