ความสัมพันธ์ระหว่างส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) กับกระบวนการตัดสินใจเลือกใช้บัตรเครดิตอิออน ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - นุสิทธิ์ อรุณี; เงินเหรียญ สัมพันธ์ (วารสารวิทยาการจัดการมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2021)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) กับกระบวนการตัดสินใจเลือกใช้บัตรเครดิตอิออน ของผู้ถือบัตรเครดิตอิออนจำนวน 400 คน ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ด้วยการทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า ส่วนประสมทางการตลาดบริการ (7Ps) ทุกด้านมีความสัมพันธ์กับกระบวนการตัดสินใจเลือกใช้บัตรเครดิตอิออน และการวิเคราะห์คำถามปลายเปิด พบว่า ผู้ใช้บัตรเครดิตมีความคาดหวังในความสะดวกรวดเร็วและความถูกต้องในการให้บริการ ข้อเสนอแนะจากการศึกษานี้ คือ ผู้ประกอบการจึงควรนำเทคโนโลยีสารสนเทศและระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (Internet) ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการติดต่อสื่อสาร และพัฒนาระบบการให้บริการเพื่อสร้างกระบวนการที่รวดเร็วและมีประสิทธิผล รวมทั้งยังสามารถปรับวิธีการให้บริการให้หลากหลายตามความต้องการของผู้บริโภค เช่น การใช้บริการบัตรเครดิตอิออนในต่างประเทศ หรืออาจปรับความหลากหลายของช่องทางในการขอใช้บริการด้วยการสมัครผ่านระบบออนไลน์