การศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเติบโตอย่างยั่งยืนทางผลประกอบการของธุรกิจโยคะโดยการวิจัยเชิงคุณภาพ - Berne, Tiffany (วารสารบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2023)
โยคะเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลก ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาความต้องการเรียนโยคะขยายไปทั่วโลกส่งผลให้มีผู้ประกอบการโยคะจำนวนมากเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้ อย่างไรก็ตามหลายคนเผชิญกับความท้าทายในการเติบโตและรักษาธุรกิจของตนไว้ แม้ว่าโยคะจะเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติทางจิตใจที่อาจตรงกันข้ามกับความคาดหวังให้ผลประกอบการเพิ่มขึ้น แต่ผลกำไรเป็นสิ่งสำคัญในทุกธุรกิจรวมถึงอุตสาหกรรมโยคะด้วย ผู้ประกอบการโยคะต้องการความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของธุรกิจ ดังนั้นการศึกษานี้จึงมุ่งเน้นไปที่การเติบโตของกำไรและความมั่นคงทางธุรกิจตามนิยามขององค์ประกอบทางด้านเศรษฐกิจในทฤษฎีความยั่งยืน (TBL) การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สำรวจว่าคุณค่าทางสังคมส่งผลต่อกำไรและความมั่นคงทางธุรกิจในธุรกิจโยคะอย่างไร (2) สำรวจว่าส่วนประสมทางการตลาดของ 7P’s ส่งผลต่อกำไรและความมั่นคงทางธุรกิจในธุรกิจโยคะอย่างไร การศึกษาใช้วิธีการเชิงคุณภาพด้วยการศึกษาเชิงสำรวจโดยการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างและวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของการวิจัย สืบเนื่องจากการที่โยคะเป็นธุรกิจระหว่างประเทศ มีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 21 คน ได้แก่ เจ้าของธุรกิจโยคะ ครูสอนโยคะ และที่ปรึกษาทางวิชาการ มาจาก 3 ภูมิภาค ได้แก่ อเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชียแปซิฟิก ผลสรุปการวิจัยพบว่าคุณค่าทางสังคมและส่วนประสมทางการตลาด 7P’s ส่งผลต่อผลกำไรและความมั่นคงของธุรกิจโยคะ อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของแต่ละองค์ประกอบจะเกี่ยวข้องกับประเภทของการบริการและกลุ่มลูกค้า คุณภาพการบริการ นโยบายและบุคลากรเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดสามอันดับแรก ที่มีอิทธิพลต่อรายได้และการเติบโต นอกจากนี้การศึกษายังให้คำจำกัดความเชิงปฏิบัติของส่วนประสมทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจโยคะ นอกจากนี้คุณค่าทางสังคมในธุรกิจโยคะในการศึกษานี้หมายถึงการสร้างชุมชนที่เข้มแข็งซึ่งส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อความภักดีของลูกค้าและการขยายธุรกิจ และสุดท้าย ภูมิภาคไม่มีผลกระทบต่อมุมมองของผู้ประกอบการโยคะเกี่ยวกับวิธีการดำเนินธุรกิจโยคะของตน