ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ในเขตกรุงเทพมหานคร - ภูมีนอก, นันทวัน; พู่ขจี, สกาวรัตน์; ชุ่มเมืองปัก, ผศ. ดร.พรทิพย์ (วารสารบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด, ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์และ การตัดสินใจซื้ออุปกรณ์เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานคร จำแนกตามสถานภาพ ส่วนบุคคล และ 3) เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดและปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา ได้แก่ ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 500 ตัวอย่าง จากการสุ่มตัวอย่าง โดยอาศัยการเลือกแบบบังเอิญ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก, ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับปานกลาง 2) ประชากรในเขตกรุงเทพมหานครที่มีปัจจัยสถานภาพส่วนบุคคล ในด้านเพศ สถานภาพ อาชีพและจำนวนสมาชิกในครอบครัว แตกต่างกัน ไม่มีผลต่อการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ส่วนปัจจัยสถานภาพส่วนบุคคลในด้านอายุ ระดับการศึกษาและรายได้เฉลี่ยต่อเดือน แตกต่างกัน มีผลต่อการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ปัจจัย ส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ได้แก่ ช่องทางการจัดจำหน่าย การส่งเสริมการตลาด กระบวนการให้บริการและผลิตภาพ และปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ได้แก่ ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของตราสินค้า และการมีตราผลิตภัณฑ์หรือเครื่องหมายการค้าที่ชัดเจน