ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของพนักงาน บริษัทผลิตอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี - อรุณสวัสดิ์, ธนาพร; สำราญ, ลัดดาวัลย์ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความคิดเห็นของปัจจัยภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ปัจจัยวัฒนธรรมองค์กร ปัจจัยคุณภาพชีวิตในการทำงาน และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดี ของพนักงานบริษัทผลิตอาหารในจังหวัดชลบุรี และ (2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของพนักงานบริษัทผลิตอาหารในจังหวัดชลบุรี เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากพนักงานในบริษัทผลิตอาหารในจังหวัดชลบุรี จำนวน 333 ราย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ภาพรวมของระดับความคิดเห็นของปัจจัยภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ปัจจัยวัฒนธรรมองค์กร ปัจจัยคุณภาพชีวิตในการทำงาน และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดี อยู่ในระดับมาก นอกจากนั้น ผลการทดสอบสมมุติฐานยังพบว่า (1) ปัจจัยภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ได้แก่ ด้านการใช้อิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ ด้านการสร้างแรงบันดาลใจ และด้านการกระตุ้นการใช้ปัญญา (2) ปัจจัยวัฒนธรรมองค์กร ได้แก่ ด้านการมีส่วนร่วม ด้านโครงสร้างและกฎระเบียบ และด้านพันธกิจ (3) ปัจจัยคุณภาพชีวิตในการทำงาน ได้แก่ ด้านค่าตอบแทนที่เพียงพอและเป็นธรรม ด้านพัฒนาความสามารถของบุคลากร ด้านบูรณาการทางสังคม และด้านความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของพนักงานบริษัทผลิตอาหารในจังหวัดชลบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการศึกษานี้ผู้บริหารสามารถใช้เป็นแนวทางในการสร้างพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของพนักงานบริษัทผลิตอาหารในจังหวัดชลบุรีให้มีพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อไป