โครงการศึกษารูปแบบการบริหารจัดการศึกษาโรงเรียนสองภาษาเกล็ดแก้ว - นิลพันธุ์, มาเรียม; ภูมิระรื่น, เอกชัย; พิณตานนท์, สุวรรณ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
การศึกษานี้เกิดจากความต้องการพัฒนาการบริหารการศึกษาของโรงเรียนสองภาษาเกล็ดแก้วในเขตพื้นที่พิเศษ ซึ่งมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่ต้องการระบบการศึกษาที่สามารถพัฒนาทักษะและความรู้ของผู้เรียนให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคม การวิจัยจึงมุ่งเน้นการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพและมาตรฐาน เพื่อเสริมสร้างคุณภาพผู้เรียนและบุคลากร และสามารถเป็นต้นแบบการบริหารที่นำไปใช้ในโรงเรียนอื่นในเขตพื้นที่พิเศษได้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์บริบทและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการบริหารจัดการของโรงเรียนสองภาษาเกล็ดแก้ว (Kledkaew Bilingual School) เพื่อใช้เป็นพื้นฐานในการพัฒนาโมเดลการบริหารที่มีมาตรฐาน 2) กำหนดแนวทางพัฒนาคุณภาพผู้เรียนและหลักสูตร เพื่อส่งเสริมศักยภาพผู้เรียนให้เชี่ยวชาญตามความถนัด และ 3) พัฒนาแนวทางการเสริมศักยภาพครูและบุคลากร ทั้งในด้านการเรียนการสอน การนิเทศ และการประเมินผล การวิจัยใช้วิธีการเชิงคุณภาพ โดยวิเคราะห์เนื้อหาและบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการบริหารจัดการศึกษาที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพและสามารถตอบสนองต่อมาตรฐานสากลผลการวิจัยพบว่ารูปแบบการบริหารจัดการ ของโรงเรียนสองภาษาเกล็ดแก้วประกอบด้วยวัตถุประสงค์ แนวคิด หลักการ บริบท ปัจจัย กระบวนการ คุณภาพ และเงื่อนไขความสำเร็จ โครงสร้างการบริหารแบ่งออกเป็น 4 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายวิชาการ งบประมาณ บุคคล และทั่วไป หลักสูตรการศึกษา เป็นแบบ Bilingual Program สำหรับเด็กอายุ 3-6 ปี มุ่งเน้นการพัฒนาเด็กให้สมดุลทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา โดยใช้การเรียนการสอนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ กระบวนการนิเทศภายใน ประกอบด้วย 6 ขั้นตอน ได้แก่ การศึกษาสภาพปัญหา การวางแผน การเตรียมปฏิบัติ การปฏิบัติ การประเมินผล และการรายงานผล การประกันคุณภาพการศึกษาเป็นไปตามกฎกระทรวง พ.ศ.2561 ซึ่งมีมาตรฐาน 3 ด้าน ได้แก่ คุณภาพของเด็ก กระบวนการบริหารจัดการ และการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ โดยสรุป รูปแบบการบริหารของโรงเรียนมีความชัดเจนและมีประสิทธิภาพ รองรับการพัฒนาหลักสูตรและการนิเทศที่เป็นระบบ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการจัดการศึกษาเป็นไปตามมาตรฐานสูงสุด