รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจ: กรณีศึกษาย่านทรงวาด - เลิศพงษ์มณี, กวินพัฒน์ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
การท่องเที่ยวโดยชุมชนเป็นการพัฒนาชุมชนที่มีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมา มีวิถีชีวิตแบบชุมชนท้องถิ่นที่แท้จริงที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ‘ทรงวาด’ คือย่านการค้าริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ เป็นถนนที่เต็มไปด้วยโกดังกักเก็บสินค้า โดยเฉพาะเครื่องเทศที่ขึ้นชื่อลือชา และร้านอาหาร คาเฟ่ และอาร์ตแกลเลอรีต่างๆ มากมายที่มาเสริมเติมแต่งเมืองเก่า ใต้ชายคาของสถาปัตยกรรมแบบยุโรปที่ทำให้ย่านนี้กลายเป็นอีกย่านสร้างสรรค์แห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ทำให้การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในการส่งเสริมเศรษฐกิจในย่านทรงวาด และพัฒนารูปแบบการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในการส่งเสริมเศรษฐกิจในย่านทรงวาด โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงผสมผสาน เก็บข้อมูลจาก ผู้ประกอบการธุรกิจย่านทรงวาด ผู้นำชุมชน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นักวิชาการด้านการท่องเที่ยวชุมชน จำนวน 17 คน โดยวิธีเฉพาะเจาะจง และ นักท่องเที่ยวจำนวน 385 คน โดยวิธีสุ่มสะดวก และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติ และข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และพิสูจน์สมมติฐานด้วยการวิเคราะห์สมการถดถอย ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านการสร้างสรรค์กิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยว ด้านอัตลักษณ์ของพื้นที่ ด้านการบูรณาการการทำงานระหว่างชุมชนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว ด้านการมีส่วนร่วมของชุมชน ด้านความสมดุลระหว่างความต้องการของนักท่องเที่ยวและผลประโยชน์ของเจ้าของแหล่งท่องเที่ยว ส่งผลต่อการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในการส่งเสริมเศรษฐกิจในย่านทรงวาด ตามลำดับ และ รูปแบบการท่องเที่ยวเขิงสร้างสรรค์ในการส่งเสริมเศรษฐกิจในย่านทรงวาดประกอลด้วยอัตลักษณ์ท้องถิ่น ระยะเวลาในการท่องเที่ยว องค์ความรู้ในการท่องเที่ยว ความพึงพอใจในรูปแบบการท่องเที่ยว