การจัดการองค์การยุคใหม่ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการด้านสาธารณสุขในกรุงเทพมหานคร - อรุโณทัย , โชตินทร์; และเมทิกา ธรรมกิจโสภณ, ธัศฐ์ชาพัฒน์ ยุกตานนท์, พัชรภรณ์ ภวภูตานนท์ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการจัดการองค์การยุคใหม่ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการด้านสาธารณสุขในกรุงเทพมหานคร 2) ศึกษาเปรียบเทียบระดับความพึงพอใจของผู้มาใช้บริการ และ 3) เสนอแนะแนวทางการจัดการองค์การยุคใหม่ที่เหมาะสม การวิจัยใช้วิธีวิเคราะห์เชิงปริมาณจากกลุ่มตัวอย่างผู้รับบริการในกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยพบว่า ระดับเฉลี่ยของสภาพปัญหาการจัดการองค์การยุคใหม่ทั้ง 3 ด้าน เท่ากับ 2.56 (S.D. = 0.75) อยู่ในระดับปานกลาง โดยด้านการจัดการองค์การยุคใหม่ (เฉลี่ย = 2.86) และด้านสาธารณสุข (เฉลี่ย = 2.69) อยู่ในระดับปานกลาง ส่วนด้านความพึงพอใจของผู้ใช้บริการมีค่าต่ำสุด (เฉลี่ย = 2.13) อยู่ในระดับน้อยด้านการจัดการองค์การยุคใหม่ 3 ด้าน มีค่าเฉลี่ยรวม 2.29 (S.D. = 0.72) อยู่ในระดับน้อย โดยด้านการวิเคราะห์สังเคราะห์มีค่าเฉลี่ยสูงสุด (2.75) อยู่ในระดับปานกลาง ด้านเทคโนโลยีอยู่ในระดับน้อย (2.10) ส่วนด้านการให้บริการของหน่วยงานสาธารณสุขมีค่าเฉลี่ยต่ำสุด (2.03) อยู่ในระดับน้อย ในภาพรวมของการจัดการองค์การยุคใหม่ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้รับบริการทั้ง 5 ด้าน มีค่าเฉลี่ยรวม 2.45 (S.D. = 0.70) อยู่ในระดับน้อย โดยด้านความเชื่อถือไว้วางใจมีค่าเฉลี่ยสูงสุด (3.12) อยู่ในระดับมาก รองลงมาคือด้านความพึงพอใจ (2.48) และความเข้าใจเห็นอกเห็นใจ (2.45) ซึ่งอยู่ในระดับน้อย ส่วนด้านการตอบสนอง (2.33) และด้านความรวดเร็ว (1.90) อยู่ในระดับน้อยเช่นกัน ผลวิจัยชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการปรับปรุงกระบวนการบริหารจัดการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริการสาธารณสุขในเขตเมืองให้ตอบสนองความพึงพอใจของผู้ใช้บริการได้ดียิ่งขึ้น.