ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัทผลิตอาหารแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชลบุรี - เชื้อตาหมื่น, พัชณี; สำราญ, ลัดดาวัลย์ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความคิดเห็นของปัจจัยจูงใจ ปัจจัยค้ำจุน ปัจจัยความผูกพันองค์กร และประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทผลิตอาหารในจังหวัดชลบุรี และ (2) ศึกษาปัจจัยปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทผลิตอาหารในจังหวัดชลบุรี เก็บข้อมูลจากพนักงานบริษัทผลิตอาหารในจังหวัดชลบุรี จำนวน 333 ราย โดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า ระดับความคิดเห็นของปัจจัยจูงใจ ปัจจัยค้ำจุน ปัจจัยความผูกพันต่อองค์กร และประสิทธิภาพในการการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทผลิตอาหารในจังหวัดชลบุรี ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมุติฐานยังพบว่า (1) ปัจจัยจูงใจ ได้แก่ ด้านความสำเร็จในงาน ด้านการยอมรับนับถือ และด้านความรับผิดชอบ (2) ปัจจัยค้ำจุน ได้แก่ ด้านนโยบายและการบริหาร ด้านการบังคับบัญชา ด้านความสัมพันธ์กับบุคคลอื่น ด้านเงินเดือนและค่าตอบแทน และด้านสภาพแวดล้อม (3) ปัจจัยความผูกพันต่อองค์กรได้แก่ ด้านความรู้สึกที่ดีต่อองค์กร และด้านบรรทัดฐาน ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทผลิตอาหารในจังหวัดชลบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการศึกษานี้ผู้บริหารสามารถนําไปใช้เป็นแนวทางในการกำหนดนโยบาย เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานให้สูงขึ้นต่อไป