การพัฒนาทักษะการอ่านคำที่มีตัวการันต์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสมองเป็นฐานร่วมกับการจัดการเรียนรู้ที่เสริมสร้างทักษะ การเรียนรู้แบบนำตนเองเชิงสร้างสรรค์ - ศรีสวัสดิ์ , อาริญา; ดวงวิไล, ดนิตา (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านคำที่มีตัวการันต์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 3 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสมองเป็นฐานร่วมกับการจัดการเรียนรู้ที่เสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ แบบนำตนเองเชิงสร้างสรรค์ โดยให้มีนักเรียนจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ขึ้นไป เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดโนนสำราญ จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ประเภท ได้แก่ 1) เครื่องมือที่ใช้ในการปฏิบัติการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสมองเป็นฐานร่วมกับการจัดการเรียนรู้ที่เสริมสร้างทักษะการเรียนรู้แบบ นำตนเองเชิงสร้างสรรค์ 2) เครื่องมือที่ใช้ในการสะท้อนผลการปฏิบัติการ คือ แบบบันทึกการสังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักเรียน แบบบันทึกการสังเกตพฤติกรรมการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ของครู แบบบันทึกผลการจัดการเรียนรู้ และแบบทดสอบวัดความสามารถด้านทักษะการอ่านคำที่มีตัวการันต์ท้ายวงจรปฏิบัติการ และ 3) เครื่องมือที่ใช้ในการวัดและประเมินผลการวิจัย คือ แบบทดสอบวัดความสามารถด้านทักษะการอ่านคำที่มีตัวการันต์ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ โดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และร้อยละ ส่วนข้อมูล เชิงคุณภาพ วิเคราะห์ข้อมูลและสรุปเป็นความเรียงด้วยการพรรณนาวิเคราะห์ ผลวิจัย พบว่า การพัฒนาทักษะการอ่านคำที่มีตัวการันต์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสมองเป็นฐานร่วมกับการจัดการเรียนรู้ที่เสริมสร้างทักษะการเรียนรู้แบบนำตนเองเชิงสร้างสรรค์ นักเรียนร้อยละ 90.00 ผ่านเกณฑ์การพัฒนาทักษะการอ่านคำที่มีตัวการันต์คิดเป็นร้อยละ 88.00 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด