แนวทางการบูรณาการทุนทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ในการออกแบบ ภูมิทัศน์วัฒนธรรมร่วมสมัยของชนกลุ่มน้อยในกวางสี สาธารณรัฐประชาชนจีน - ซี่เวน, ลู; วนิชวัฒนานุวัต, ชัยยศ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยเรื่อง แนวทางการบูรณาการทุนทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ในการออกแบบภูมิทัศน์วัฒนธรรมร่วมสมัยของชนกลุ่มน้อยในกวางสี สาธารณรัฐประชาชนจีน มีวัตถุประสงค์เพื่อ1) ศึกษาวิเคราะห์ลักษณะของทุนวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของชนกลุ่มน้อยในกวางสี สาธารณรัฐประชาชนจีน (2) วิเคราะห์แนวทางการบูรณาการทุนทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของชนกลุ่มน้อยกวางสีในการออกแบบภูมิทัศน์วัฒนธรรมร่วมสมัย การศึกษา วิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการวิจัยวรรณกรรมจากเอกสารบทความและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องเพื่อศึกษาวิเคราะห์ลักษณะของทุนทางวัฒนธรรมและการออกแบบภูมิทัศน์ วิเคราะห์แนวทางการบูรณาการของทุนวัฒนธรรมในการออกแบบภูมิทัศน์วัฒนธรรมร่วมสมัย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์เชิงลึก โดยการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน เพื่อวิเคราะห์ความเชื่อมโยงการบูรณาการภูมิทัศน์วัฒนธรรมร่วมสมัยในการออกแบบภูมิทัศน์วัฒนธรรมร่วมสมัย จากการวิจัยได้ผลการวิจัยดังนี้ (1) ทุนทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของชนกลุ่มน้อยกวางสี มีคุณลักษณะของทุนทางวัฒนธรรม 3 ประการ คือ 1) ความหลากหลายและการไม่แบ่งแยก 2) การบูรณาการและการสืบทอด และ 3) การอยู่ร่วมกันและการตอบแทนซึ่งกันและกัน และแนวปฏิบัติในออกแบบภูมิวัฒนธรรม มุ่งเน้นที่การคุ้มครองวัฒนธรรม และการบูรณาการเข้ากับสังคมใหม่ การมีส่วนร่วมและความร่วมมือด้านการศึกษา การฝึกอบรมจากสังคม องค์กรที่เกี่ยวข้อง (2) การสร้างแนวทางการบูรณาการทุนทางวัฒนธรรมในการออกแบบภูมิทัศน์วัฒนธรรมร่วมสมัยเป็นการจัดการที่เป็นระบบที่ต้องการการดำเนินการสร้างรูปแบบการบูรณาการ 3 ประการ คือ 1) การเปลี่ยนแปลงเชิงป้องกันวัฒนธรรม 2) การเปลี่ยนแปลงเชิงนวัตกรรมการผสมผสานวัฒนธรรมกับแนวคิดการออกแบบและเทคโนโลยีในการออกแบบภูมิทัศน์วัฒนธรรมร่วมสมัย 3) ความร่วมมือข้ามวัฒนธรรม ด้วยการผสมผสานวัฒนธรรมเชิงสหวิทยาการกับศิลปะและเทคโนโลยี มรดกวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวอุตสาหกรรม การศึกษาและวัฒนธรรม