ความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติการเลือกซื้อและการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภค ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี - สุริยะศรี, จินตนา (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษาพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ 2)ศึกษาระดับของทัศนคติการเลือกซื้อและการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ 3)เปรียบเทียบการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 4)ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติการเลือกซื้อและการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณได้ศึกษาแนวคิดของทัศนคติการเลือกซื้อและแนวคิดของการตัดสินใจซื้อเป็นกรอบการวิจัย กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริโภคที่เคยซื้อสินค้าออนไลน์ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี จำนวน 400 คน ใช้วิธีการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง และสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ Anova ผลการวิจัยพบว่า 1) พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภคส่วนใหญ่ซื้อบริการผ่านทาง Lazada Facebook TikTok Shoppee และ Instagram ซื้อเสื้อผ้า/เครื่องแต่งกาย ใช้บริการ 1 - 2 ครั้ง/เดือน ค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าแต่ละครั้งต่ำกว่า 1,000 บาท และส่วนใหญ่ชำระค่าสินค้าและบริการโดยโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร 2) ระดับทัศนคติการเลือกซื้อของผู้บริโภคโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.19) ระดับความสำคัญของการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.21) 3) เปรียบเทียบการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภคเพศที่ต่างกัน ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภค จำแนก อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ อาชีพและรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ที่ต่างกันส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ โดยรวมไม่แตกต่างกัน 4) ความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติการเลือกซื้อและการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภค มีความสัมพันธ์กันในทิศทางเดียวกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01