การวางแผนการเงินส่วนบุคคลของประชาชนในจังหวัดอุดรธานี หลังสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 - หัสโรค์, กัลยารัตน์ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการวางแผนการเงินส่วนบุคคล เปรียบเทียบพฤติกรรมการวางแผนการเงินส่วนบุคคล จำแนกตามปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ และศึกษาปัจจัยการวางแผนการเงินที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการวางแผนการเงินส่วนบุคคล ของประชาชนในจังหวัดอุดรธานี หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ประชาชนที่มีงานทำในจังหวัดอุดรธานี จำนวน 400 คน โดยการคำนวณสูตรทาโร ยามาเน่ และการสุ่มตัวอย่างแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็นด้วยวิธีแบบบังเอิญ เครื่องมือการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์สมการการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า ประชาชนที่มีงานทำในจังหวัดอุดรธานีมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคลอยู่ในระดับมาก ปัจจัยทางประชากรศาสตร์ ประกอบด้วย เพศ อายุ การศึกษา สถานภาพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่ต่างกัน ส่งผลต่อพฤติกรรมการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคลต่างกันด้วย และปัจจัยด้านทัศนคติทางการเงิน การรับรู้ข้อมูลข่าวสาร และองค์ความรู้เกี่ยวกับการวางแผนทางการเงิน มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคล เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญ 0.01 ผลที่ได้สามารถนำไปกำหนดเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจน การเพิ่มรายได้และควบคุมรายจ่ายให้มีประสิทธิภาพ มีการออมและการลงทุนเพิ่มเพื่อใช้จ่ายในวัยเกษียณอย่างราบรื่น และลดความเสี่ยงกับปัญหาต่าง ๆ ที่ไม่สามารถควบคุมได้ในอนาคต