กลยุทธ์การบริหารงานบำรุงรักษาทางพิเศษที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในเขตกรุงเทพมหานคร - ท้วมประดิษฐ์, ณัฐฐาพร; อารีศรีสม, กอบลาภ; เรืองชัย จูวัฒนสำราญ และภาวิณี อารีศรีสม, รภัสสรณ์ คงธนจารุอนันต์, วีณา นิลวงศ์, วิกานดา ใหม่เฟย (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2025)
การศึกษาเรื่องกลยุทธ์การบริหารงานบำรุงรักษาทางพิเศษที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในเขตกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลยุทธ์การบริหารงานบำรุงรักษาทางพิเศษที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในเขตกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ภายใต้การรับรองของระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ เจ้าหน้าที่บำรุงรักษาทางพิเศษฉลองรัช (ทางพิเศษสายบางนา-อาจณรงค์) จำนวน 41 คน เจ้าหน้าที่งานพิเศษบูรพาวิถี (ทางพิเศษสายบางนา-ชลบุรี) จำนวน 23 คน และเจ้าหน้าที่ตำแหน่งอื่นๆ จำนวน 70 คน รวมทั้งสิ้น 143 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาเพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามสองในสาม (74.13%) เป็นชาย มีอายุระหว่าง 40-56 ปี (44.76%) ได้รับการศึกษาระดับปริญญาตรี (49.65%) มีประเภทการรับผิดชอบงานด้านอื่นๆ (55.24 %) ซึ่งระยะเวลาในการทำงานโดยเฉลี่ยมากที่สุดมากกว่า 15 ปี (51.75%) และมีรายได้เฉลี่ย 20,001 บาทขึ้นไป มากที่สุด (66.43%) ในด้านกลยุทธ์การบริหารงาน ผู้ตอบแบบสอบถามมีระดับความคิดเห็นต่อกลยุทธ์การบริหารงานบำรุงรักษาทางพิเศษสำหรับงานบำรุงรักษาทางพิเศษฉลองรัช ทางพิเศษสายบางนา-อาจณรงค์ (รามอินทรา-อาจณรงค์และรามอินทรา-วงแหวนรอบนอก) และทางพิเศษบูรพาวิถี ภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมากท ค่าเฉลี่ยรวม 3.47 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านระบบการปฏิบัติงาน ค่าเฉลี่ย 3.66 ด้านค่านิยมร่วม ค่าเฉลี่ย 3.55 ด้านโครงสร้างองค์กร ค่าเฉลี่ย 3.53 ด้านรูปแบบการบริหาร ค่าเฉลี่ย 3.51 ด้านทักษะ ความสามารถ ค่าเฉลี่ย 3.47 ด้านกลยุทธ์และยุทธศาสตร์ ค่าเฉลี่ย 3.43 และด้านบุคลากร ค่าเฉลี่ย 3.16 ตามลำดับ