แนวทางความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนด้านการรักษาความมั่นคง ปลอดภัยไซเบอร์โดยใช้ระบบการบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ - สิริคุณากรกุล, ธนบวร; ตันตระกูล, ตรีเนตร (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2024)
งานวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาแนวทางความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์โดยใช้ระบบการบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) จำนวน 19 คน และการประชุมสนทนากลุ่ม (Focus Group) จำนวน 13 คน จากผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรงในการป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์และการบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) โดยใช้ข้อมูลปฐมภูมิ (Primary Data) ผลการศึกษาพบว่า ภาครัฐได้ระบบการจัดการฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ที่เหมาะสม สามารถตรวจสอบภัยคุกคามไซเบอร์ได้รวดเร็วโดยการใช้ระบบบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ภาคเอกชน ได้ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) มาบริหารจัดการ ทำให้งานเกิดประสิทธิภาพในการป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์ ยกระดับความพร้อมในการรับมือกับความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์โดยใช้ระบบการบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ การใช้ AI (Artificial Intelligence) ในการบริหารจัดการข้อมูล ตัดข้อกังวลเรื่องการรักษาความลับข้อมูลออกไป สามารถรักษามาตรฐานได้โดยไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลในการแสวงหาผลประโยชน์จาก Big Data เข้ามาเกี่ยวข้อง ต้องมีการบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อยกระดับความพร้อมในการรับมือกับความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ การนำกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์โดยใช้ระบบ การบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ไปใช้ ควรมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทำความเข้าใจอย่างแท้จริงเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ ประโยชน์ และผลกระทบที่จะตามมาของการนำกฎหมายฉบับนี้มาใช้