การบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 - อยู่ยัง, อลิษา; กลิ่นหอม, รวีวรรณ; อมรกิจภิญโญ, ธัญธรณ์ (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาปัญหาการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทราเขต 2 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูต่อปัญหาการบริหารงานวิชาการ จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงาน เป็นงานวิจัยเชิงสำรวจ ได้ศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับการบริหารงานวิชาการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานเป็นกรอบการวิจัย กลุ่มตัวอย่างคือ ครูในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ฉะเชิงเทราเขต 2 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 276 คน ใช้วิธีสุ่มชั้นภูมิแบบมีสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอ้างอิง คือ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1) ครูมีความคิดเห็นต่อปัญหาการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทราเขต 2 ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลางเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีปัญหาสูงสุด 3 อันดับแรก คือ ด้านการพัฒนาหรือดำเนินการเกี่ยวกับการให้ความเห็นการพัฒนาสาระหลักสูตรท้องถิ่น การส่งเสริมชุมชนให้มีความเข้มแข็งทางวิชาการ การส่งเสริมและสนับสนุนงานวิชาการแก่บุคคล ครอบครัว องค์กร และด้านที่มีปัญหาต่ำสุด คือ ด้านการพัฒนาหลักสูตรในสถานศึกษา และด้านการวางแผนงานด้านวิชาการ 2) ครูที่มีประสบการณ์ในการทำงานต่างกันมีความคิดเห็นต่อปัญหาการบริหารงานวิชาการ ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้ พบว่าครูในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทราเขต 2 ควรให้ความสำคัญต่อปัญหาการบริหารงานวิชาการให้มากขึ้น โดยเฉพาะด้านการพัฒนาหรือดำเนินการเกี่ยวกับการให้ความเห็นการพัฒนาสาระหลักสูตรท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมให้การบริหารงานด้านวิชาการมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น