โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุปัจจัยคัดสรรที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารโครงการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการเป็นภาษาอังกฤษ (English Program) ในระดับมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - ขอดอนุ, คณาวุฒิ; สวัสดิ์ โพธิวัฒน์, ศิกานต์ เพียรธัญญกรณ์; สุวรรณไตรย์, วัฒนา (วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการบริหารโครงการฯ 2) ตรวจสอบโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการบริหารโครงการฯ ที่พัฒนาขึ้นสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ และ 3) หาแนวทางพัฒนาปัจจัยที่ส่งผลทางตรงต่อประสิทธิผลของการบริหารโครงการฯ กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรในโรงเรียนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการฯ โดยผู้ให้ข้อมูลในโรงเรียนละ 6 คน จะได้กลุ่มตัวอย่าง 468 คน จากโรงเรียน 78 แห่ง การวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง (SEM) และการวิเคราะห์โมเดลความสัมพันธ์เชิงเส้น โดยใช้สถิติค่าไค-สแควร์ (chi-square statistics: χ2) ค่ารากที่สองของค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนกำลังสองของการประมาณค่า (RMSEA) ดัชนีความสอดคล้องกลมกลืนเชิงสัมบูรณ์ (GFI และ AGFI) และค่า CN (Critical N) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม LISREL และสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ 9 คน ในการยืนยันโมเดลเพื่อหาแนวทางในการพัฒนาปัจจัยคัดสรรที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารโครงการฯ ให้ผู้เชี่ยวชาญทำการประเมินความเหมาะสมของแนวทางการพัฒนา ผลการวิจัย พบว่า 1) โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารโครงการฯ ที่สร้างขึ้นประกอบด้วยตัวแปรสาเหตุ ได้แก่ ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหาร บรรยากาศโรงเรียน สมรรถนะครู และการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้เสียผลประโยชน์ 2) โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารโครงการฯ ที่สร้างขึ้นมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีค่าดัชนีความกลมกลืน (GFI) เท่ากับ 0.98 และค่าดัชนีความกลมกลืนที่ปรับแก้แล้ว (AGFI) เท่ากับ 0.95 จำนวน 9 คน ยืนยัน พบว่าผู้เชี่ยวชาญทุกคนยืนยันโมเดลตามผลการวิเคราะห์ 3) แนวทางการพัฒนาปัจจัยคัดสรรที่ส่งผลทางตรงต่อประสิทธิผลการบริหารโครงการฯ โดยปัจจัยคัดสรรที่ส่งผลทางตรง 4 ตัว คือ ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหาร บรรยากาศโรงเรียน สมรรถนะครู และการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้เสียผลประโยชน์